Bắc Kạn đã có hơn 5000 người được tiêm vắc xin phòng Covid đợt 2, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm

Nhằm chủ động phòng chống dịch bằng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên tiêm theo Nghị quyết số 21/NQ–CP của Chính Phủ ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng Vắc xin phòng Covid, trong tháng 6 tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid đợt 2.

Trước khi đưa vắc xin vào triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra, giám sát chặt chẽ và bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Trong quá trình triển khai, người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra, những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid (Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn)

Theo Báo cáo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong đợt 2 có 5.148 người được tiêm, trong đó có 1.137 trường hợp có phản ứng đau, sưng tại chỗ tiêm; 79 trường hợp có biểu hiện nôn, buồn nôn; 41 trường hợp tiêu chảy, đau bụng; 867 trường hợp sốt < 39 độ; 54 trường hợp sốt ≥ 39 độ; 67 trường hợp đau họng, chảy nước mũi; 566 trường hợp ớn lạnh; 743 trường hợp đau đầu; 16 trường hợp phát ban; 1.494 trường hợp có triệu chứng khác và không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tiêm vắc xin phòng Covid tại Trung tâm y tế thành phố Bắc Kạn

Việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 với tỷ lệ cao sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng bảo vệ trước nguy cơ xâm nhập của Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh, mọi người vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hoàng Thắm (CDC)