CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH THỦY ĐẬU

Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter (gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn), bệnh có khả năng lây lan nhanh nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ, đặc biệt ở đối tượng là trẻ em có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, bội nhiễm vi khuẩn và các biến chứng về thần kinh.

anh tin bai

Hình ảnh mụn nước trên bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu. Ảnh internet.

Biểu hiện của bệnh là ban ngứa, nổi mụn nước, sốt nhẹ, mệt mỏi. Mụn nước khởi phát nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 - 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có đường kính từ l - 3 mm, chứa dịch trong; tuy nhiên, những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi bội nhiễm thì mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Ngoài mụn nước, trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn; trẻ lớn hơn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, buồn nôn và nôn.

Hiện nay, số ca mắc thủy đậu đang có dấu hiệu gia tăng, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và thường gặp nhiều hơn ở trẻ em. Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, các biến chứng nặng khi mắc thủy đậu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

 1.     Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.

2.   Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng với người bệnh, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

3.   Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

4.   Khi nghi ngờ mắc bệnh cần đi khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế, không tự ý mua thuốc điều trị bệnh tại nhà.

5.   Trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7-10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh.

6.   Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu: Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần. Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thủy đậu lần nào cũng tiêm 1 lần. Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

                                       BS.Dương Đức Cường - CDC

 

Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 1104
  • Trong tuần: 8 174
  • Tất cả: 953531
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập