Đảm bảo chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay, việc tiếp tục rà soát, tăng cường, củng cố công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế là rất cần thiết.

Cán bộ khoa Xét nghiệm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (trường hợp F1) tại huyện Ngân Sơn

Thực hiện Công văn số 454/KCB-QLCL&CĐT ngày 07/5/2021 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế về việc tăng cường công tác đảm bảo chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế, ngày 08/5/2021, Sở Y tế đã ra Công văn số 1303/SYT-NVY về Đảm bảo chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc tuân thủ nghiêm ngặt theo Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm ban hành (tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19), trong đó lưu ý:

Đảm bảo đầy đủ, không bỏ sót các bước khi thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm.

Ưu tiên lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, trường hợp không lấy được dịch tỵ hầu thì tiến hành lấy các loại mẫu khác theo Hướng dẫn.

Mẫu ngoáy họng phải được lấy đúng vị trí, kỹ thuật.

Sử dụng que lấy mẫu có đầu là sợi tổng hợp.

Không dùng que lấy mẫu có cán bằng calcium hay gỗ để lấy mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, dịch ngoáy họng và mẫu ngoáy dịch mũi (nhằm tránh trường hợp có thể gây ức chế phản ứng PCR làm ảnh hưởng đến độ nhạy và đặc hiệu, kết quả xét nghiệm).

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đơn lẻ cũng như gộp mẫu. Đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm theo Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học được ban hành tại Quyết định 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT-KCB ngày 01/10/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trong bệnh viện. Nghiên cứu chuẩn bị áp dụng xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 phù hợp theo hướng dẫn tại Quyết định số 2202/QĐ-BYT ngày 28/4/2021 về sử dụng sinh phẩm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện và báo cáo kịp thời những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ giải quyết.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 tại CDC Bắc Kạn

Để luôn đảm bảo công tác xét nghiệm, từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, Trung tâm Kiểm soát bênh tật (CDC) tỉnh Bắc Kạn đã huy động tối đa nhân viên trong khoa xét nghiệm thay phiên trực 24/24, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong trường hợp cần thiết. Theo số liệu báo cáo của CDC, tính đến ngày 09/5/2021 đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh là 3.047 mẫu, riêng trong ngày 09/5/2021, thực hiện lấy 127 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng với hệ thống xét nghiệm COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, hiện nay, Sở Y tế đã giao cho các phòng chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật rà soát trang thiết bị, nhân lực tham gia công tác xét nghiệm trong toàn tỉnh, để đảm bảo nhân lực xét nghiệm cho mọi tình huống xảy ra. Khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế Chợ Đồn, Bạch Thông và Bệnh viện đa khoa tỉnh rà soát, báo cáo, đề xuất các điều kiện để sớm đưa phòng xét nghiệm Sars - CoV-2 của các đơn vị đi vào hoạt động./.

Quỳnh Giao

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thông điệp dinh dưỡng trong mùa dịch
  • Hôm nay: 431
  • Trong tuần: 2 765
  • Tất cả: 336329
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập