ĐẨY MẠNH CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện Thông báo số 04-TB/BCĐ ngày 02/01/2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Kạn, ngày 03/01/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành công văn hỏa tốc số 03/UBND-VXNV, về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 549-CV/TU ngày 31/12/2021 của Tỉnh ủy, Công văn số 8734/UBND-VXNV ngày 23/12/2021 và Công văn số 9001/UBND-VXNV ngày 31/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh, Thông báo số 04-TB/BCĐ ngày 02/01/2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Kạn và các văn bản khác có liên quan.

Sở Y tế chủ động hướng dẫn, hỗ trợ nhân lực, thuốc, vật tư y tế... cho các huyện, thành phố thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch; báo cáo, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh theo thẩm quyền.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tùy theo tình hình thực tế dịch bệnh, chủ động quyết định tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu (karaoke, internet...). Yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khi hoạt động phải có biện pháp đảm bảo an toàn, nhất là thực hiện 5K, có dây ngăn cách giữa người bán với người mua; các quán kinh doanh ăn, uống phải có vách ngăn đảm bảo khoảng cách, khuyến khích bán hàng mang về...; hạn chế các hoạt động thể dục, thể thao, tôn giáo tập trung đông người. Chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để thống nhất và thông báo cho học sinh tạm dừng đến trường và có hình thức giáo dục, dạy học phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Yêu cầu người dân đến/về từ ngoài tỉnh phải chấp hành nghiêm túc 5K, khai báo y tế trung thực, có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực (riêng người về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải xét nghiệm lại và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà chờ kết quả xét nghiệm); cá nhân nào không thực hiện, để lây lan dịch bệnh thì phải xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định.

Quyết liệt rà soát, truy vết triệt để các F1; khoanh vùng phong tỏa điểm dịch phù hợp; chỉ đạo các cơ quan chức năng, tổ COVID cộng đồng tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà và người dân đến/về từ ngoài tỉnh hàng ngày (nhất là từ vùng dịch).

Đảm bảo phương án "4 tại chỗ" trong phòng, chống dịch; thành lập và tổ chức hoạt động Tổ chăm sóc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 cộng đồng theo hướng dẫn; sẵn sàng kích hoạt Trạm Y tế lưu động khi cần thiết; đảm bảo oxy y tế, cơ sở vật chất, các thiết bị, vật tư y tế cần thiết điều trị ca nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn./.

(TTGDSK)