GIẢI PHÁP AN TOÀN CHO TRẺ TỪ 5 - 11 TUỔI TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có khoảng 11,5 triệu trẻ em từ 5-11 tuổi. Giải pháp nào là an toàn cho trẻ 5-11 tuổi trước đại dịch COVID-19?

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi tại TP. Bắc Kạn

Hiện nay dịch bệnh không ngừng gia tăng số ca nhiễm và mắc COVID-19 do biến chủng Omicron, mặc dù vậy nhưng số ca tử vong  lại giảm mạnh sau khi Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân được triển khai quyết liệt trên toàn quốc nhằm tiêm đủ 02 liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19 và tiêm mũi bổ xung mũi 3 cho các đối tượng.  Điều đó đã minh chứng lợi ích và hiệu quả của vắc xin phòng COVID-19 đem lại.

Bộ Y tế đã lựa chọn loại vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, đang thúc đẩy và sớm hoàn thành việc mua vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Vắc xin phòng ngừa COVID-19 phải đảm bảo an toàn cao nhất và đem lại lợi ích cho trẻ 5-11 tuổi, đó là vắc xin Pfizer, tiêm 0.2ml vaccine Pfizer 2 mũi cách nhau 21 ngày.

Thông tin của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cập nhật, hiện có tới hơn 60 quốc gia triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Hầu hết các quốc gia đã chấp thuận vắc xin này từ tháng 11/2021 và nhiều quốc gia cho đến tận tháng 2/2022 mới đây, chấp thuận vắc xin để tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Các quốc gia khác còn đang nghiên cứu tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi, từ 6 tháng trở lại. Điều đó cho thấy: tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 đang là xu hướng toàn cầu.

Theo các chuyên gia trên Thế giới đã có chung nhận định qua các đợt dịch bùng phát mạnh: Vắc xin không ngừa được lây nhiễm 100%, nhưng giảm hẳn khả năng chuyển nặng.  Kết luận của nhóm nghiên cứu trên đối tượng trẻ 5-11 tuổi cũng tương tự. Tức là nếu được tiêm 0.2ml vaccine Pfizer 2 mũi cách nhau 21 ngày, thì trẻ giảm tỉ lệ chuyển nặng cũng như giảm tỉ lệ phải nhập viện khi bị nhiễm COVID-19. Mắc COVID-19 cũng như mắc các bệnh do virus, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để chủ động phòng, ngừa nhiễm bệnh và hạn chế biến chứng nặng cho trẻ là hết sức cần và cấp thiết. Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm nhất do hoạt động của trẻ em chủ yếu ở môi trường tập trung đông người. Khi trẻ được tiêm thì trong môi trường của trường học, trong cộng đồng, xã hội sẽ an toàn hơn nhiều. Tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi là việc hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích để bảo vệ trẻ hơn là nguy cơ. Theo các báo cáo của CDC (Mỹ) và tổng kết về dữ liệu y khoa đều kết luận vaccine ngừa COVID-19 an toàn cho nhóm trẻ 5-11, không có tác dụng phụ nào đáng kể ngoài những dấu hiệu hay gặp khi tiêm các loại vaccine khác: đau chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu…

Đối với vắc vin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi sẽ tiếp tục được triển khai một cách an toàn, từ kinh nghiệm được đúc rút từ của các đợt tiêm chủng trước đây. Đặc biệt là sự an toàn đã đem lại thành công lớn trong đợt triển khai cho tiêm trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo số liệu phòng chống dịch COVID-19 ngày 16.3.2022, toàn tỉnh Bắc Kạn có 1.639 trường hợp mắc mới, trong đó: trên 18 tuổi là 1.260 trường hợp, từ 12-17 tuổi là 106 trường hợp và dưới 11 tuổi là 273 trường hợp.

Để bảo vệ trẻ em được an toàn trước đại dịch COVID-19, phụ huynh nên cho trẻ tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 càng sớm, càng nhanh chóng bảo vệ được trẻ trước đại dịch nguy hiểm này, vừa hạn chế được những biến chứng nguy hiểm của bệnh để lại.

5K + VẮC XIN = LÁ CHẮN THÉP BẢO VỆ BẠN TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19.

(Sử dụng tư liệu của Bộ Y tế)

Sầm Hiền – CDC Bắc Kạn