HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MỘT SỐ PHẦN MỀM PHỤC VỤ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Sáng ngày 14/9/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn sử dụng một số phần mềm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho 63 tỉnh, thành phố. Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Toàn cảnh buổi tập huấn tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, có TTƯT. BS CKII Đinh Mạnh Cường  - Phó Giám đốc Sở Y tế, Thành viên Tiểu ban Ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 và truyền thông là viên chức ngành y tế, Viên chức phụ trách khai thác dữ liệu hệ thống quản lý khai báo y tế và đại diện một số đơn vị liên quan tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng một số phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Hướng dẫn khai thác hệ thống dữ liệu Hệ thống khai báo y tế, giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm Quản lý thu mẫu, trả kết quả xét nghiệm, hướng dẫn triển khai phần mềm Tổng hợp, phân tích, báo cáo tình hình dịch Covid 19: báo cáo ca bệnh F0, báo cáo danh sách F1, F2, báo cáo thu mẫu xét nghiệm, quản lý kết quả xét nghiệm, báo cáo tình hình tiêm vắc xin… giúp chuẩn hóa các biểu mẫu báo cáo F0, F1, F2, chuẩn hóa công tác thu mẫu, nhập liệu, trả kết quả xét nghiệm, cung cấp số liệu nhanh chóng, trực quan, kịp thời.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị tiến hành thảo luận về một số khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống Covid tại Các địa phương.Các ý kiến đã được giải đáp tại cuối buổi tập huấn.Kết thúc buổi tập huấn, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin(Bộ Y tế) đề nghị sau buổi tập huấn này, Cục công nghệ thông tin và Bộ Y tế phối hợp xây dựng và hoàn thiện phần mềm quản lý kết quả xét nghiệm. Căn cứ tình hình dịch tễ của từng địa phương, các Sở Y tế lựa chọn phần mềm phù hợp để triển khai tại các địa phương.

Việc triển khai ứng dụng các phần mềm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện khai báo y tế điện tử; truy vết, phát hiện người tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19; quản lý người cách ly, giám sát các khu cách ly; đánh giá nguy cơ dịch bệnh; quản lý công tác tiêm chủng, kết quả xét nghiệm;… giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch từ trung ương đến địa phương trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời, giúp ngành y tế kịp thời phát hiện các nguy cơ của dịch để đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp.

Hoàng Thắm (CDC)