Kế hoạch tổ chức diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn

Nhằm nâng cao vai trò Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp trong hoạt động chỉ đạo điều hành xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại địa phương; nâng cao trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học; cán bộ, nhân viên ngành y tế thành thạo quy trình ứng phó, xử lý với tình huống khẩn cấp nếu xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người, ngày 14/11/2022, Sở Y tế Bắc Kạn ban hành kế hoạch 3862/KH-SYT về tổ chức diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn.

Tập huấn chuyên môn cho lực lượng Y tế tham gia diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, tại Trung tâm Y tế thành phố

Theo kế hoạch, quy mô diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở cấp thành phố. Hình thức diễn tập đóng vai tại hiện trường kết hợp trình chiếu một số clip xử lý tình huống vụ ngộ độc thực phẩm đã được dựng sẵn.

Về tổ chức thực hiện, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm Y tế thành phố, Trường Phổ thông DTNT triển khai thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Lực lượng tham gia diễn tập với số lượng khoảng 100 người thuộc các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố.

Địa điểm diễn tập tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn.

Thời gian tổ chức diễn tập: Ngày 04/12/2022.

Để hoạt động diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường Phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh đạt mục tiêu kế hoạch đề ra,  Sở Y tế yêu cầu phòng Quản lý ATVSTP, các đơn vị liên quan trực thuộc chuẩn bị chu đáo các nội dung, mọi điều kiện cho diễn tập tổ chức thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn chuyên môn; Các tình huống trong diễn tập xử lý vụ ngộ độc thực phẩm phù hợp với thực tế của cơ sở, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và các yêu cầu, quy định, kỹ thuật của điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị tham gia diễn tập xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm được phân công, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết và triển khai thực hiện theo đúng tình huống giả định nhằm đạt hiệu quả cao, đồng thời ngành y tế phối hợp tốt với cơ quan thông tin, báo chí địa phương đưa tin để Nhân dân biết đây là cuộc diễn tập, không phải tình huống thật, tránh việc đưa thông tin không chính xác lên mạng xã hội./.

Phương Thào