NGÀNH Y TẾ BẮC KẠN SƠ KẾT CÔNG TÁC Y TẾ QUÝ I VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM QUÝ II

Sáng 06/4, Sở Y tế tổ chức giao ban nhằm đánh giá kết quả công tác của quý I, đề ra nhiệm vụ trọng tâm của quý II năm 2023. Tham dự hội nghị các phòng chức năng của Sở Y tế; các đơn vị tuyến tỉnh và 8 Trung tâm y tế huyện, thành phố trực thuộc . Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí tỉnh uỷ viên BSCKII Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong quý I năm 2023, toàn ngành thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Các nội dung thuộc công tác quản lý, điều hành được triển khai quyết liệt. Về công tác chuyên môn, toàn ngành chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch phát sinh theo mùa, nhất là dịch bệnh Covid-19. Tại huyện Ngân Sơn ghi nhận 02 ổ dịch thủy đậu, tổng số ca mắc 59 trường hợp, không ghi nhận ca bệnh nặng cần nhập viện điều trị; một số bệnh truyền nhiễm gây dịch xảy ra rải rác ở các huyện/thành phố đã được các cơ sở y tế phát hiện sớm, cách ly và dập tắt kịp thời.

Tổng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh được phân bổ và đã tiếp nhận là 6.800 liều; tính đến ngày 03/4 đã tiêm 6.570 liều. Tính đến ngày 03/4, trên địa bàn tỉnh có 10 người bệnh Covid-19, hiện tại 8/10 ca bệnh đã điều trị khỏi, 02 ca bệnh đang cách ly, điều trị tại nhà. Tổng số lần khám, chữa bệnh là 141.050 lượt người, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2022; công suất sử dụng giường bệnh đạt 98,2% (cùng kỳ năm 2022 đạt 88,9%).

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Các chương trình y tế được triển khai hiệu quả. Ngành đã chỉ đạo trung tâm y tế tuyến huyện rà soát, duy trì và xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2023 theo các quyết định của Bộ Y tế và Kế hoạch số 219/KH-UBND ngày 28/3/2023 của UBND tỉnh về thực hiện xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2023...

Hội nghị thống nhất đề ra nhiệm vụ trọng tâm của quý II năm 2023, gồm: Chủ động tham mưu chỉ đạo, tổ chức triển khai tốt các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các tuyến; thực hiện tốt nội quy, quy chế chuyên môn; triển khai hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch trong cơ sở khám, chữa bệnh; đẩy nhanh triển khai kê đơn thuốc điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập theo đúng lộ trình quy định của Bộ Y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, BSCKII Tạc Văn Nam - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Tăng cường giao ban trực tuyến ở tất cả tuyến huyện; các đơn vị tuyến tỉnh tăng cường trực tuyến với các Trung tâm y tế huyện, thành phố; đầu tháng 6 sẽ giám sát tổng thể các trạm y tế tuyến huyện và các Trung tâm y tế huyện, thành phố; Ban giám đốc tăng cường phân công nhiệm vụ cụ thể như: Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc nhanh chóng chủ động triển khai, đúng qui định của nhà nước về các gói thầu tổ chức triển khai quản lý, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai các chương trình nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình MTQG và các chương trình, dự án khác thuộc phạm vi ngành y tế phụ trách theo kế hoạch.

Thành Luân - CDC