Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2021

Thời gian qua, cùng với chủ động phòng, chống covid - 19, ngành Y tế Bắc Kạn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra trong lĩnh vực y tế về chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sở Y tế đã xây dựng và triển khai các Kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động an toàn thực phẩm,… Chủ động phối hợp với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, theo  nhiệm vụ được giao, trú trọng trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, khám chữa bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm... tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19.

06 tháng đầu năm 2021, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 28 bếp ăn tập thể của trường học, 31 cơ sở kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị, vật tư y tế, 08 cơ sở khám chữa, bệnh công lập và 10 cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn về công tác triển khai Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra trên địa bàn tỉnh, phát hiện 01 cơ sở vi phạm về ATTP, 11 cơ sở vi phạm gian lận thương mại và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh thuốc. Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở vi phạm. Tổng số tiền phạt là 59.000.000 đồng.

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc-Mỹ phẩm-Thực phẩm đã thực hiện lấy 254 mẫu tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế và một số các cở bán lẻ thuốc để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm các mẫu đều đạt chất lượng.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chú trọng tuyên truyền các vi phạm trong lĩnh vực y tế do cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2021, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các nội dung cụ thể: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị; kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của thuốc, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền… đang sử dụng tại các đơn vị. Trong quá trình thực hiện cần phối hợp triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường công tác kiểm tra công vụ, phát hiện xử lý kịp thời những công chức, viên chức, người lao động có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo nội bộ trong sạch vững mạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, gom hàng, lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý nhằm thu lời bất chính đối với các mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, chú trọng các mặt hàng y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cập nhập danh sách các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của Sở Y tế để mọi người dân biết.

Sở Y tế giao cho Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn./.

Xét nghiệm kiểm tra chất lượng mẫu thuốc,mỹ phẩm, thực phẩm tại Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh Bắc Kạn.

Phương Thào (CDC)