TIÊM PHÒNG VẮC XIN COVID -19 ĐỢT 4

Trong đợt 4 này(từ ngày 11/8 đến 14/8/2021), tỉnh Bắc Kạn sẽ tiêm khoảng 5.000 liều vắc xin phòng COVID-19 và tiếp đó, triển khai kịp thờicác đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi tiếp nhận.

Với mục tiêu chủ động phòng chống dịch bằng sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và trực tiếp tham gia chống dịch, ngay sau khi được tiếp nhận 4.300 liều vắc xin từ Bộ Y tế cấp ngày 09/8/2021, Ngành Y tế Bắc Kạn tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 4 mũi 1cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên của Nghị quyết số 21/NQ-Chính phủ.

Theo Quyết định số 914/QĐ-BCĐ ngày 10/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 tinh Bắc Kạntrong thời gian 03 ngày (từ 11 - 14/8) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer và Moderna cho 1.526 công dân, ở 53 cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường.

Để đảm bảo giãn cách phòng COVID-19 và tiêm chủng được an toàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 các  huyện, thành phố và tỉnh đã thông báo danh sách, thời gian tiêm cụ thể đến các đơn vị; đồng thời yêu cầu thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Trước khi tiêm vắc xin Covid-19, Người đến tiêm được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy,…Khi tiêm vắc xin xong, các đối tượng được cấp giấy hướng dẫn theo dõi sau tiêm và ở lại khu vực theo dõi tình trạng sức khoẻ trong vòng 30 phút. Trên giấy hướng dẫn có mã QR-code đểkhai báo tình hình sức khỏe sau 24 tiếng kể từ khi được tiêm.

Sở Y tế tổ chức các đoàn đi giám sát trước, trong tiêm vắc xin để chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo an toàn trong tiêm chủng phòng COVID-19.

Đến hết ngày 12/8/2021, tỉnh Bắc Kạn đã được tiêm là 18.409 liều (đợt 1 là 2.461 liều; đợt 2: 5.149 liều, đợt 3 là 8.579 liều, đợt 4 là 2.220 liều), trong đó tiêm 1 mũi là 15.936 liều, tiêm đủ 2 mũi là 2.473 liều. Như vậy toàn tỉnh đã có 2.473 người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Để chiến dịch tiêm vắc xin đạt tiến độ, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham mưu cho UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVD-19 huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để tổ chức tiêm ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, kể cả ngày thứ bảy, Chủ Nhật, ngày lễ; không để xảy ra tình trạng có vắc xin nhưng không tổ chức tiêm, để vắc xin hết hạn.

Tập trung tuyên truyền, tư vấn cho nhân dân về lợi ích của tiêm vắc xin; nhấn mạnh nội dung tiêm vắc xin của nhà nước là miễn phí, tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng; vận động người dân đi tiêm chủng khi đến lượt; vận động người dân sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng cá nhân.

Chỉ đạo các điểm tiêm tuyệt đối không nhận tài trợ, nhận quà biếu, không được thu bất kỳ loại phí nào; tuyệt đối không để xảy ra việc lựa chọn vắc xin, tiêu cực trong tiêm vắc xin./.

Khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm, tại điểm tiêm Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Phương Thào