TỈNH BẮC KẠN SẼ TỔ CHỨC TIÊM VÉT VẮC XIN IPV DO GAVI TÀI TRỢ CHO TRẺ EM

Ngày 06/4/2023, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành công văn số 586/VSDTTƯ – TCQG, về việc tiêm vắc xin IPV cho trẻ sinh năm 2021 – 2022.

Trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch (ảnh internet)

Theo đó, trong quí II năm 2023, Ngành Y tế Bắc Kạn sẽ tổ chức tiêm vét vắc xin IPV cho trẻ chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thành phần bại liệt.

Vắc-xin IPV là vắc-xin bất hoạt đầu tiên phòng chống bệnh bại liệt được phát triển bởi nhà khoa học Albert Salk. IPV được sản xuất từ các chủng virus bại liệt hoang dại của từng loại huyết thanh đã được bất hoạt với formalin. Đây là loại vắc-xin tiêm có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với một số vắc-xin khác như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B.

Tiêm 01 mũi vắc xin IPV có chứa cả 3 tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2 và 3 giúp tăng cường miễn dịch đối với týp 1 và tuýp 3 đồng thời tạo miễn dịch phòng bệnh đối với tuýp 2 cho trẻ sử dụng 3 liều bOPV.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về đánh giá tồn lưu miễn dịch với bại liệt (2017-2018) trên nhóm trẻ chưa được tiêm chủng vắc xin IPV cho thấy chỉ có 13,1% trẻ có kháng thể vi rút kháng bại liệt tuýp 2, tồn lưu miễn dịch này phần lớn là kháng thể được mẹ truyền sang trong thai kỳ và giảm nhanh sau 4 tháng sau sinh. Do đó, WHO khuyến cáo việc tiêm vắc xin IPV là cần thiết, giúp bảo vệ cơ thể trước vi rút bại liệt tuýp 2; đồng thời loại bỏ dần việc sử dụng vắc xin bại liệt đường uống (bOPV) từ đó loại bỏ hoàn toàn vi rút bại liệt có nguồn gốc hoang dại cũng như nguồn gốc từ vắc xin.

Bên cạnh đó, vắc xin IPV là vắc xin bất hoạt nên có tính an toàn cao. Phản ứng sau tiêm ghi nhận là phản ứng thông thường, không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Vậy nên phụ huynh có thể yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của trẻ, việc này cũng góp phần bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Ngày 22/6/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3018/QĐ-BYT, phê duyệt Dự án “Triển khai tiêm vắc xin bại liệt tiêm IPV mũi 2 trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2022”; Ngày 05/4/2023, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1708/QĐ-BYT, về việc phê duyệt gia hạn thời gian thực hiện và kế hoạch hoạt động năm 2023 của Dự án “Hỗ trợ triển khai tiêm vắc xin bại liệt (IPV) trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2022”, nhằm duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam phù hợp với chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương và để sử dụng hiệu quả số vắc xin IPV do GAVI viện trợ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình TCMR triển khai đến các tỉnh thành phố trong đó có tỉnh Bắc Kạn về việc tổ chức tiêm vắc xin IPV cho trẻ chưa tiêm đủ 02 mũi vắc xin có thành phần bại liệt cụ thể:

-  Đối tượng: Trẻ em sinh trong năm 2021 và 2022.

-  Thời gian: Quý II/2023.

-  Nguồn vắc xin: GAVI viện trợ.

Quý độc giả tham khảo thông tin trên để chủ động đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin IPV khi được thông báo./.

BS.Dương Đức Cường - CDC