Triển khai chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid-19”

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid-19”, ngày 12/5/2022, Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” tại điểm cầu của tỉnh và 7 huyện trong tỉnh.
Tham dự hội nghị tại các điểm cầu là các cán bộ LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành, LĐLĐ huyện, thành phố và các Công đoàn cơ sở.

Báo cáo viên hướng dẫn thực hiện quy trình cập nhật và tham gia sáng kiến trên Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam
Tại Hội nghị, Báo cáo viên của Liên đoàn lao động tỉnh đã triển khai kế hoạch số 111/KH-LĐLĐ, ngày 26/01/2022 của LĐLĐ tỉnh về Thực hiện chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19”; Định hướng một số nội dung sáng kiến tham gia Chương trình và hướng dẫn cập nhật sáng kiến; chỉnh sửa thông tin sáng kiến đã cập nhật theo địa chỉ.
Các bước thực hiện như sau:
* Bước 1: Đăng nhập
Đoàn viên, CNVCLĐ lựa chọn một trong ba các hình thức sau để truy cập phần mềm và cập nhật sáng kiến:
(1) Gõ trực tiếp đường dẫn trên trình duyệt internet: https://congdoanvietnam.org. Chọn nút nộp sáng kiến.
(2) Tại Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam (http://www.congdoan.vn) chọn biểu tượng của Cổng trực tuyến để chuyển đến đường dẫn cập nhật (https://sangkien.congdoanvietnam.org).
(3) Quét Mã QR code bằng camera (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS) hoặc vào phần quét mã QR trên ứng dụng Zalo (đối với điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành android) để truy cập vào phần mềm.
* Bước 2: Tra cứu hướng dẫn trên giao diện của Cổng trực tuyến.
* Bước 3: Cập nhật sáng kiến bằng cách nhấn chọn nút nộp sáng kiến và cập nhật các thông tin sau:
(1) Nhập thông tin cá nhân
(2) Tích chọn nơi công tác: Phần mềm được cài đặt sẵn danh sách tên 63 tỉnh, thành phố và 20 ngành Trung ương, các công đoàn cấp trên trực tiếp trực thuộc để tự chọn.
(3) Tích chọn sáng kiến thuộc 5 đối tượng là: Cán bộ công đoàn; Công nhân lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; Cán bộ, công chức các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội; Cán bộ, viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp; Công nhân viên chức lao động có sáng kiến phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn.
(4) Điền phần mô tả các sáng kiến trong lĩnh vực đăng ký. Viết ngắn gọn phần trả lời tối đa 2.000 ký tự (có thể soạn sẵn và copy từ file word vào). Có thể kèm link Google Drive ở trạng thái chia sẻ hoặc đính kèm file ảnh, PDF, file Word chi tiết phần đánh giá sáng kiến để Ban tổ chức tiện theo dõi, chấm điểm xem chi tiết các sáng kiến gồm các nội dung chính như: công nhận sáng kiến, giá trị làm lợi…
(5) Nộp bài và theo dõi kết quả tại https://congdoanvietnam.org.
Sáng kiến tham gia Chương trình là các giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý, giải pháp tác nghiệp, giải pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ hoặc đề tài nghiên cứu khoa học. Thời gian sáng kiến, ý tưởng được nghiệm thu và ứng dụng tính từ năm 2021 trở lại đây.
Sáng kiến có thể được nghiên cứu, đề xuất trước nhưng được Hội đồng sáng kiến hoặc thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp công nhận bằng văn bản và cho phép triển khai thực tế từ ngày 01/9/2021.
Trong 2 năm (2022 và 2023), toàn tỉnh phấn đấu có số sáng kiến tham gia ít nhất đạt 15% so với tổng số đoàn viên (trên 2.000 sáng kiến). Chương trình được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ đầu năm 2022 - 31/5/2022): Số sáng kiến ít nhất đạt 5% số đoàn viên. Giai đoạn 2 (01/6/2022 - 31/12/2022): Số sáng kiến ít nhất đạt 4% số đoàn viên. Giai đoạn 3 (01/01/2023 đến tháng 9/2023): Số sáng kiến ít nhất đạt 6% số đoàn viên.
Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch covid-19” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động nhằm tạo nhân tố thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trong đội ngũ công nhân lao động; phát huy truyền thống thi đua ái quốc, năng động, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm.
Hội nghị đã tập trung thảo luận, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình. Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Bùi Minh Thanh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận kết quả của Hội nghị tập huấn và nhấn mạnh ngay sau hội nghị, các Công đoàn cơ sở triển khai phát động chương trình đến đoàn viên, CNVCLĐ; đưa việc triển khai Chương trình vào chương trình kế hoạch công tác năm. Phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ký kết giao ước thi đua, biên bản ghi nhớ triển khai tốt Chương trình, trong đó có các điều khoản tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ có thời gian, môi trường nghiên cứu, sáng tạo, điều kiện cơ sở vật chất thực hành, ứng dụng sáng kiến; có cơ chế khuyến khích tinh thần, khen thưởng vật chất tương xứng với giá trị làm lợi mang lại, ưu tiên điều kiện nâng lương, nâng bậc, quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ, vị trí công tác cao hơn; … cho tác giả sáng kiến có hiệu quả. Xác định chỉ tiêu phấn đấu thực hiện Chương trình và từng giai đoạn cụ thể. Tổ chức đăng ký sáng kiến, hướng dẫn đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình xây dựng, đăng ký sáng kiến, tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ gửi trực tuyến trên hệ thống phần mềm.
Phương Thào