image banner
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn: KHAI TRƯƠNG PHÒNG TƯ VẤN DI TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG BỆNH THALASSEMIA

Với mong muốn chung tay góp phần phòng ngừa và giảm tỷ lệ sinh ra trẻ bị bệnh hoặc mang gen bệnh Thalassemia trong cộng đồng, ngày 24/5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã khai trương Phòng Tư vấn di truyền phòng, chống bệnh Thalassemia.

anh tin bai

Viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tham gia Tư vấn di truyền phòng, chống bệnh Thalassemia.

Việc thành lập Phòng Tư vấn di truyền phòng, chống bệnh Thalassemia là một trong chuỗi các hoạt động thuộc Dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình sàng lọc người mang gen bệnh Thalassemia từ 17-25 tuổi tại tỉnh Bắc Kạn”. Theo đó, người dân khi đến khám bệnh, khám sức khỏe tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, sẽ được tư vấn xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu 18 chỉ số tại phòng khám để bước đầu sàng lọc, chẩn đoán Thalassemia. Những người đến xét nghiệm có thiếu máu, hồng cầu nhỏ, nhược sắc sẽ được phát sổ tay và khám tư vấn hướng dẫn phòng chống bệnh Thalassemia. Tiếp theo sẽ được làm các xét nghiệm sắt, ferritin để loại trừ thiếu máu do thiếu sắt. Nếu thiếu máu do thiếu sắt sẽ được tư vấn dinh dưỡng phòng và điều trị thiếu máu do thiếu sắt. Nếu thiếu máu không do thiếu sắt sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm tiếp theo như điện di Huyết sắc tố và xét nghiệm đột biến gen globin để chẩn đoán thể bệnh là alpha hay beta Thalassemia và kiểu đột biến gen. Căn cứ vào tình trạng thiếu máu, kết quả điện di Huyết sắc tố và kiểu gen bị đột biến thì người bệnh sẽ được tư vấn điều trị và tư vấn di truyền để con cháu sau này không mắc bệnh Thalassemia.

Thalassemia là bệnh di truyền có tỷ lệ mắc cao nhất trên thế giới, ở Việt Nam, tỷ lệ người mang gen bệnh Thalassemia là 14%. Tuy là bệnh lý nguy hiểm, nhưng bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng xét nghiệm máu để sàng lọc gen gây bệnh vào các thời điểm như: vị thành niên, tiền hôn nhân, trước sinh. Chính vì vậy thành lập phòng tư vấn di truyền phòng bệnh Thalassemia một trong những nhiệm vụ chuyên môn rất quan trọng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong phòng, chống bệnh Thalassemia.

Với đội ngũ viên chức y tế giàu nhiệt huyết, tận tâm và hết lòng vì người bệnh, cùng trang thiết bị y tế hiện đại để đáp ứng các kỹ thuật xét nghiệm. Hy vọng rằng việc triển khai Phòng Tư vấn di truyền phòng, chống bệnh Thalassemia tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ giúp người dân trong tỉnh Bắc Kạn có thêm cơ hội được khám, tư vấn phòng bệnh Thalasemia một cách kịp thời, ngay tại địa phương./.

KIM CÚC

 

 

Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 411
  • Trong tuần: 13 664
  • Tất cả: 1271069
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập