NGUY RỒI… TIỂU ĐƯỜNG !

Nhiều người có suy nghĩ nông cạn, họ cảm thấy tiểu đường “là căn bệnh của người giàu”, chỉ những người trung niên và cao tuổi mới bị, tiểu đường còn rất xa với chính mình.

Thực tế… tiểu đường ngay trước mắt:

Cứ 15 người lớn có 2 người bị tiểu đường.

Cứ 10 người lớn có 2 người tiền tiểu đường.

Câu chuyện bắt đầu từ lượng đường trong máu.

Các tế bào giống như con người, chúng rất thích ăn những thứ ngọt ngào, và đường là thứ mà tế bào rất yêu thích.

Dạ dày và ruột của chúng ta là nhà máy chế biến đường, mọi thức ăn thô vào đó, sẽ biến hết thành đường Glucose.

Trong 3 giờ đầu sau khi ăn, tất cả Glucose ấy, được tống hết vào mạch máu. Cùng lúc đó, hơn 60 nghìn tỉ tế bào đói, chúng ngửi thấy mùi đường, bắt đầu gọi ship một cách điên cuồng.

Đội ngũ xe ôm công nghệ có tên là Insulin.

Xe ôm công nghệ Insulin nhận đơn hàng, chúng hăng hái vận chuyển đường đến từng tế bào, không có đội ngũ này thì tế bào chết đói.

Nhưng đường trong mạch máu vẫn còn thừa, xe ôm công nghệ Insulin có nhiệm vụ phải giải quyết hết trong 3 giờ đồng hồ, thế là chúng khuân hết đường thừa trong máu đến gan để dự trữ tạm thời.

Khi gan không còn chỗ để chứa đường, thì các tế bào gan sẽ phá huỷ đường, biến đường thừa thành mỡ và thải ra mạch máu. Nếu quá trình này kéo dài, thì gan sẽ nhiễm mỡ, lượng mỡ trong máu cũng sẽ cao.

Ngày này qua tháng khác, xe ôm công nghệ Insulin làm việc rất chăm chỉ, 24/24 giờ và 365/365 ngày, không bao giờ có giờ nghỉ ngơi, không bao giờ có ngày nghỉ lễ tết; tóm lại là Insulin không bao giờ từ chối đơn hàng.

Vất vả đi ship đường, nhưng xe ôm công nghệ Insulin vẫn cảm thấy vui vẻ, hiệu quả công việc không đến nỗi tệ, vì thế mà bác sĩ có xét nghiệm đường huyết khi đói vẫn cứ bình thường.

Vấn đề là nhiều người cứ ăn và ăn.

Họ ăn ngày, ăn đêm, ăn tất cả mọi thứ, uống rượu bia vô tội vạ, hút thuốc lá; tóm lại là đủ các cuộc liên hoan nhậu nhẹt, đủ thức ngon vật lạ họ tống vào dạ dày. Và như thường lệ, dạ dày ruột là nhà máy sản xuất đường, mọi thứ ăn và uống vào đều biến thành Glucose, rồi đi vào máu.

Cho đến một ngày, xe ôm công nghệ Insulin vẫn làm việc chăm chỉ như mọi khi, giao đường đến tận nhà. Insulin gõ cửa. Nhưng không ai trả lời. Các tế bào cũng giống như con người chúng ta vậy, cuối năm sẽ có một kì nghỉ Tết rất dài, mải mê xem Táo hài cuối năm, mải mê xem ti vi, mải mê chơi game online, chẳng ai thèm tiếp xe ôm công nghệ Insulin.

Insulin bị từ chối, bác sĩ gọi là “kháng Insulin”, đây là câu chuyện huyền thoại.

Xe ôm công nghệ Insulin vẫn nhận đơn hàng ship đường đến tế bào, nhưng toàn bị bom hàng, mang đường đến nơi lại bị tế bào ngó lơ không nhận. Bất quá, Insulin lại phải vận chuyển đường đến gan, tại đây gan lại biến đường thành mỡ.

Mỡ làm cho cơ thể béo lên dẫn đến “tiền tiểu đường”.

Có 2 dấu hiệu để nhận biết cơ thể béo, một là chỉ số BMI, hai là chỉ số vòng eo trên vòng hông; chỉ cần 1 trong 2 điều này tăng hơn, là cơ thể đã bị tiền tiểu đường.

Description: 👉Chỉ số BMI: ≥ 25 là béo phì. Để tính chỉ số này, vào google gõ từ khoá, rồi điền chiều cao và cân nặng là ra ngay. Hoặc nếu tính toán, thì lấy cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét).

Description: 👉Vòng eo: Lấy thước dây đo quanh vòng eo, rồi đo quanh vòng mông, rồi chia cho nhau. Nếu phụ nữ ≥ 0,85 còn đàn ông ≥ 0,9 thì là nguy cơ tiền tiểu đường. Nên nhớ rằng, nhiều người BMI bình thường, nhưng bụng vẫn to, nghĩa là béo bụng, mỡ quấn lấy nội tạng trong bụng rất nguy hiểm.

Khi gan cũng quá tải, xe ôm công nghệ Insulin quá đau đầu, đường mang tới đâu cũng bị bom hàng, máu trở thành kho chứa hàng ùn ứ.

Lúc này, sở chỉ huy xe ôm công nghệ Insulin gióng lên hồi chuông báo động cấp 1, giải pháp ngay lập tức được ban ra. Cụ thể là, đội ngũ xe ôm công nghệ trình độ phổ thông không thuyết phục nổi tế bào và gan nhận đường, vậy sở chỉ huy sẽ huy động lực lượng xe ôm công nghệ Insulin có trình độ cao hơn, là những người có bằng cấp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thậm chí cả giáo sư đang ngồi chơi xơi nước, nay huy động hết ra làm xe ôm công nghệ.

Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư mà làm xe ôm thì còn gì bằng.

Ở giai đoạn này, bác sĩ gọi là Insulin tiết quá mức, nhưng hiệu quả chiến đấu vẫn đạt 100%, đường được giao hàng đến tận nơi và không bị từ chối.

Nhưng mọi người vẫn cứ ăn và ăn.

Sở chỉ huy Insulin rất liều lĩnh, toàn bộ đội ngũ tinh hoa được huy động hết đi làm xe ôm, thế là cơ thể bị bệnh tiểu đường và không thể chữa khỏi.

Nhắc lại: Tiểu đường không thể chữa khỏi!

Khi đường máu tăng lên, thì sẽ chẳng thể hạ xuống bình thường như ngày xưa cũ, nên bệnh sẽ kéo dài suốt cuộc đời còn lại, mỗi tháng phải đến gặp bác sĩ ít nhất một lần; đây là nguyên tắc cơ bản của bệnh tiểu đường tuýp 2.

“Nhất đán đắc bệnh – Chung thân trị liệu”.

“Một lần mắc bệnh – Cả đời gặp bác sĩ”.

Để không vướng phải lời nguyền đó, tất cả chúng ta hãy đọc lại thật kĩ những điều tôi viết trên đây, từ đó ý thức phòng tiểu đường ngay từ khi còn bé. Thực tế khám chữa bệnh, tôi thấy trẻ em béo phì và gan nhiễm mỡ rất nhiều, không ít bé đã mắc tiểu đường ngay khi còn nhỏ.

Thực tế tiểu đường có 4 nguyên nhân = Tiểu đường tuýp 1 (di truyền) + Tiểu đường tuýp 2 (tôi vừa trình bày) + Tiểu đường thai kì + Tiểu đường đặc biệt.

Mách cho các bạn 5 cách để không bị tiểu đường.

Ăn giảm tinh bột: Giảm ăn cơm trắng, thay bằng ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, rau củ quả; thực hiện ăn bữa ăn hỗn hợp để kiểm soát đường máu.

Ăn thô hơn: Ăn gạo lức sẽ tốt hơn gạo xát kĩ. Rau củ quả để miếng to thay vì thái nhỏ hay nghiền nát. Ăn sống tốt hơn nấu chín. Trái cây ăn cả quả hơn là ép sinh tố. Khoai tây cả củ tốt hơn khoai tây nghiền.

Giảm cân: Kiểm soát calo ăn vào và calo cho hoạt động hàng ngày. Khi nào có thời gian tôi sẽ viết bài về cách tính và kiểm soát calo. Nhưng giảm lượng thịt ăn, tất nhiên vẫn phải đủ lượng thịt, hạn chế ăn mỡ mặc dù vẫn phải ăn tránh thiếu chất. Ăn gà, vịt, ngan hãy bỏ da. Tóm lại là ăn thịt cá ít mỡ, sẽ tốt cho sức khoẻ.

Ăn lành mạnh: Giảm lượng muối, giảm lượng dầu, nên thêm ít giấm. Chú ý bỏ thói quen ăn đường, hiện nay các quán ăn bình dân ở Hà Nội bắt đầu học tập Sài Gòn, là bỏ đường vào tất cả đồ ăn và nước chấm để tạo cảm giác ngọt ngào. Tôi đi ăn, bao giờ cũng yêu cầu nấu ăn không cho đường, nếu họ cố tình cho đường tôi sẽ trả lại.

Sống lành mạnh: Bỏ rượu bia, thuốc lá, đồ uống có đường. Không nằm nhiều, không ngồi lâu, tăng cường vận động, tập thể dục sức bền, sức chịu đựng, sức nặng ít nhất 2 tiếng mỗi tuần.

                                                                       BS. Trần Văn Trúc

Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (ngày 09/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 860
  • Trong tuần: 7 103
  • Tất cả: 744885
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập