Triển khai công tác tiêm chủng trong thời gian dịch COVID-19
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã ban hành văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố về việc triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch COVID-19.

Ngày 22/4/2020, Viện vệ sinh Dịch tễ Trung Ương đã có công văn số 517/VSDTTƯ-TCQG về triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian dịch Covid – 19.

Theo đó, các tỉnh thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên, hàng tháng, đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định. Rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian bị tạm hoãn để thực hiện tiêm bù, tiêm vét.

Đối với các tỉnh thành phố nguy cơ cao, có nguy cơ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên. Khi thuộc nhóm nguy cơ thấp, tỉnh thành phố sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Viện vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Sở Y tế Bắc Kạn ban hành công văn số 1274/SYT-NVY ngày 23 tháng 4 năm 2020 về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch covid-19. Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện tiêm chủng thường xuyên hàng tháng, tiêm chủng tự nguyện, đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 theo quy định tại hướng dẫn tổ chức tiêm chủng gửi kèm theo Công văn số 517/VSDTTƯ-TCQG ngày 22/4/2020 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Đồng thời, rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian bị tạm hoãn để thực hiện tiêm bù, tiêm vét. Tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 và xử lý vi phạm theo quy định.

Tác giả: Ngọc Tú

Khoa Truyền thông