Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022

Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022 có chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ” nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid – 19, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa mẹ- nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ

Hưởng ứng Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay và thực hiện Công văn số 3856 /BYT-BMTE ngày 21 tháng 7 năm 2022 của Bộ Y tế về việc Triển khai Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022, Sở Y tế Bắc Kạn đã ra công văn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện những nội dung: Tăng cường công tác tuyên truyền việc nuôi con bằng sữa mẹ với Chủ đề  “Giáo dục và hỗ trợ - Đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ”. Hình thức tuyên truyền phù hợp tùy theo điều kiện thực tế tại đơn vị, địa phương, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp cho phụ nữ mang thai, sản phụ và người nhà trong khám thai định kỳ tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Nội dung truyền thông tập trung về  lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm hiện nay; Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản…

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh Thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) kể cả các trường hợp mổ lấy thai nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Thực hiện Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo./.

Huyền Thương