Kế hoạch triển khai tiêm văc xin phòng Covid-19đợt 1 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2021

Ngày 16/4, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm văc xin phòng Covid-19 đợt 1 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2021. Mục tiêu nhằm chủ động phòng chống dịch bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ, tham gia trực tiếp công tác chống dịch.

Mục tiêu cụ thể tiêm vắc xin phòng Covid-19đạt tỷ lệ ≥ 90% đối tượng được ưu tiên lập danh sách tiêm trong đợt 1. Tổ chức tiêm hết 100% số lọ/liều vắc xin được Bộ Y tế cấp. Đảm bảo an toàn trong tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Đối tượng triển khai trong đợt 1: Ưu tiên tiêm cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm trong các cơ sở y tế; người tham phòng, chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng chống, dịch các cấp; người làm việc tại khu cách ly; người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên) và các đối tượng ưu tiên khác nằm trong Nghị quyết số 21/NQ-CP theo chỉ định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4/2021 đến 05/5/2021 tổ chức triển khai các hoạt động theo kế hoạch tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện, tổ chức tiêm vét ở tất cả các điểm tiêm sau khi kết thúc chiến dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

Phạm vi thực hiện: 08/08 huyện, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Địa điểm tiêm chủng, tại tuyến tỉnh: Tổ chức tại các điểm tiêm đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng, gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuyến huyện: Sử dụng cơ sở tiêm chủng đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng tại 08 Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hình thức tổ chức chiến dịch: Triển khai chiến dịch tiêm đồng loạt tại các địa phương và cuốn chiếu tại các đơn vị, đảm bảo nguồn nhân lực, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng.Bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị và điều kiện liên quan khác phục vụ tiêm và theo dõi chăm sóc sức khỏe đối tượng sau tiêm. Thực hiện tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐCP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các Hướng dẫn của Bộ Y tế tại các Công văn số 1734/BYT-DP ngày 17/3/2021 “về việc hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19”, Công văn số 1873/BYT - DP ngày 20/3/2021 của Bộ Y tế “về việc giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19”; Sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 (vắc xin AstraZeneca) của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành tháng 3/2021 và tình hình diễn biến thực tế, đảm bảo an toàn cho mọi người tiêm; bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị và điều kiện liên quan khác phục vụ tiêm và theo dõi chăm sóc sức khỏe đối tượng sau tiêm. Trong quá trình thực hiện bảo đảm các quy định về phòng, chống Covid-19 tại điểm tiêm chủng, đặc biệt là thực hiện 5K.

Nội dung triển khai: Sở Y tế tổ chức tập huấn tiêm vắc xin phòng COVD-19 vào ngày 20/4/2021, với hình thức trực tuyến cho các cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng, bảo quản vắc xin, khám sàng lọc, tổ cấp cứu của các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, xã.

Các đơn vị trực thuộc tiến hành điều tra lập danh sách đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo thứ tự ưu tiên nêu tại mục II, khoản 1 của kế hoạch này theo mẫu Phụ lục 1 Sổ tay hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 (vắc xin AstraZeneca) của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tổng hợp từng đối tượng theo biểu số 3 kèm theo Cụ thể: Các đơn vị tuyến tỉnh tự lập danh sách đối tượng của đơn vị mình. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố làm đầu mối phối hợp với các ngành liên quan lập danh sách các đối tượng trên địa bàn. Các đơn vị lập danh sách đối tượng tiêm tăng hơn 10% so với số liều vắc xin được cấp để tiêm hết 100% số lọ/liều vắc xin được Bộ Y tế cấp.

Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối tổng hợp danh sách đối tượng tiêm của từng đơn vị, gửi về Sở Y tế tổng hợp trước 15 giờ ngày 20/4/2021 để trình Giám đốc Sở Y tế phê duyệt danh sách đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt I; Hướng dẫn các đơn vị có địa điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 chủ động chuẩn bị đầy đủ các biểu mẫu ghi chép và báo cáo phục vụ công tác tiêm chủng; đồng thời chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt I bắt đầu từ ngày 22/4/2021, hoàn thành trước 5/5/2021;

Đầu mối chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, đào tạo tập huấn hướng dẫn các đơn vị triển khai đồng thời đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin, trang thiết bị, vật tư, bơm kim tiêm, hộp an toàn cho các đơn vị… Tham mưu cho Giám đốc Sở dự toán kinh phí triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt I; Triển khai các hoạt động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Bộ Y tế; Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát trước, trong và sau tiêm, đặc biệt giám sát chủ động ca phản ứng phản sau tiêm; hướng dẫn hoạt động tập huấn chuyên môn nghiệp vụ; sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho các đơn vị; Phối hợp đơn vị truyền thông triển khai các hoạt động truyền thông, ý nghĩa và lợi ích của vắc xin phòng COVID-19 và các hoạt động triển khai trước, trong chiến dịch; Trực tiếp thực hiện tiêm cho đối tượng tham gia phòng, chống dịch của tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế, Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe tỉnh, nhân viên của đơn vị, phóng viên tuyến tỉnh); - Tổng hợp kết quả chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên, báo cáo tiến độ thực hiện về Sở Y tế và tuyến trên theo quy định.

Phương Thào (CDC)