Y TẾ BẮC KẠN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN VI RÚT GIAI ĐOẠN 2022 -2025

Viêm gan vi rút là một trong những căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay, gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tử vong do các biến chứng của bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 1,45 triệu người tử vong do virus B gây ra. Con số này còn nhiều hơn cả tổng số người tử vong do mắc sốt rét, lao hay HIV/AIDS.

Tiêm vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm

Với mục tiêu chung là giảm lây truyền vi rút viêm gan và tăng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh viêm gan vi rút; thực hiện Kế hoạch số 267/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phòng chống viêm gan vi rút trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 1581/KH-SYT, ngày 16/5/2022 về phòng chống viêm gan vi rút ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022-2025.

Để đạt các mục tiêu: Về dự phòng lây nhiễm vi rút viêm gan; tiếp cận chẩn đoán, điều trị viêm gan vi rút; truyền thông nâng cao nhận thức xã hội và vận động chính sách về viêm gan vi rút nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong dự phòng và điều trị bệnh viêm gan vi rút và dự phòng ung thư gan..., ngành Y tế Bắc Kạn đã đưa ra những nội dung thực hiện cụ thể:

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Chính quyền địa phương và các đoàn thể về sự nguy hiểm của bệnh viêm gan vi rút. Huy động sự tham gia của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện công tác phòng chống viêm gan vi rút.

Đa dạng các hình thức truyền thông về phòng, chống viêm gan vi rút. Nội dung truyền thông tập trung vào phòng chống các yếu tố nguy cơ của nhiễm vi rút viêm gan, các thông điệp về dự phòng lây nhiễm, xét nghiệm và điều trị viêm gan vi rút để ngăn ngừa biến chứng, trong đó có xơ gan và ung thư gan.

Tăng cường các hoạt động dự phòng, giảm lây nhiễm vi rút viêm gan, gồm các nội dung: Tăng  tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B, tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giảm thiểu hoãn tiêm không phù hợp;  triển khai tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch 3 liều vắc xin viêm gan B cho trẻ dưới 01 tuổi theo đúng lịch tiêm chủng; tiêm phòng cho các nhóm người trưởng thành có nguy cơ cao - nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh có HBsAg âm tính; Triển khai các hoạt động dự phòng lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con theo kế hoạch loại trừ ba bệnh HIV, giang mai và viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con của Bộ Y tế; Kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế; thành lập phòng xét nghiệm sàng lọc vi rút viêm gan B, C bằng kỹ thuật NAT trong chương trình an toàn truyền máu...

xét nghiệm vi rút viêm gan B tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Về tiếp cận chẩn đoán, điều trị viêm gan vi rút: Thực hiện mở rộng dịch vụ xét nghiệm vi rút viêm gan B, C tại Trạm y tế, mở rộng dịch vụ xét nghiệm tải lượng vi rút tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, lồng ghép các dịch vụ xét nghiệm viêm gan B, C với các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV; Xây dựng mạng lưới phòng xét nghiệm viêm gan vi rút, triển khai áp dụng hướng dẫn xét nghiệm viêm gan vi rút B, C do Bộ Y tế ban hành trong chẩn đoán và điều trị; Định kỳ cập nhật hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan vi rút theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Mở rộng điều trị HIV/HCV theo hướng quản lý ca bệnh đồng nhiễm HIV/HCV được lồng ghép trong quy trình quản lý điều trị cho người nhiễm và người phơi nhiễm với HIV.

Để triển khai Kế hoạch phòng chống Viêm gan vi rút ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022-2025 đạt mục tiêu đề ra, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tham mưu cho Sở Y tế xây dựng Kế hoạch phòng chống Viêm gan vi rút và công tác chỉ đạo chuyên môn trên địa bàn toàn tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả; xây dựng và triển khai mô hình cung cấp dịch vụ toàn diện bao gồm xét nghiệm chẩn đoán, quản lý điều trị và dự phòng; tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế làm công tác xét nghiệm tuyến tỉnh, tuyến huyện các phương pháp/kỹ thuật mới trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan vi rút; tăng cường hệ thống đảm bảo chất lượng và năng lực phòng xét nghiệm các tuyến, hướng dẫn chuyên môn giám sát, phòng chống bệnh, chẩn đoán, chăm sóc và điều trịcho các cơ sở y tế; tăng cường tuyên truyền vận động người dân tiêm chủng phòng bệnh, thực hiện nếp sống lành mạnh và các biện pháp phòng bệnh khác các biện pháp phòng, chống viêm gan vi rút trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm truyền tải thông tin đến với người dân; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo quy định./.

Phương Thảo