Tập trung lấy mẫu thực phẩm sau chùm ca bệnh tại trường học

Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến đường tiêu hoá tại trường học, ngày 23/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP.Bắc Kạn tổ chức lấy mẫu thực phẩm để thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Tại đây, đoàn công tác đã tổ chức điều tra, lấy các mẫu thực phẩm tại cổng Trường Tiểu học & THCS Nông Thượng gồm: Phô mai hồng, phô mai vàng, bánh mỳ, xúc xích đã chiên, xúc xích chưa chiên, nem chua chưa chiên, nem chua đã chiên; tại các cửa hàng cung ứng thực phẩm Chợ Bắc Kạn gồm: Xúc xích, chả nạc, giò và tổ chức truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xác định rõ nguồn gốc cung cấp nguyên liệu và các mẫu thực phẩm này đã được chuyển về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện các bước xét nghiệm để tìm nguyên nhân khiến 84 học sinh của Trường Tiểu học & THCS Nông Thượng nhiễm khuẩn do tụ cầu vàng.

Ngành chức năng giám sát mẫu thực phẩm tại cổng trường học.

Đồng thời, tiếp tục công tác giám sát, cập nhật thông tin, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, TTYT thành phố và điều trị tại nhà, rà soát, kịp thời phát hiện ca mắc mới nếu có, tuyên truyền giáo viên, học sinh thực hiện rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay trước khi vào lớp học, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến theo quy định./.

Hoàng Chúc CDC

Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sạch để dùng sau mưa lũ
  • Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sạch để dùng sau mưa lũ
  • Phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ- T5G