image banner
 • 30/01/2020

  RƯỢU, BIA ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

  Sử dụng rượu, bia là một nét văn hóa của người Việt, nhất là trong ma chay, cúng giỗ, ngày tết, đám cưới.v.v…. Sử dụng rượu, bia ở mức an toàn cho sức khỏe sẽ mang lại nét đẹp văn hóa. Nhưng nếu sử dụng ở mức nguy hại sẽ gây ra nhiều bệnh tật, mang lại hậu quả xấu về kinh tế và xã hội. Theo Chiến lược toàn cầu về giảm sử dụng đồ uống có cồn ở mức nguy hại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khái niệm sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại rất rộng, bao gồm các hệ quả bất lợi về sức khỏe và xã hội cho người uống, những người xung quanh và xã hội. Rượu, bia là chất hướng thần với đặc tính gây ra sự lệ thuộc, nên nếu lạm dụng thì rượu, bia sẽ hủy hoại cuộc sống của mỗi cá nhân, gây đổ vỡ gia đình và phá vỡ sự gắn kết cộng đồng.

 • 02/01/2020

  LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01-01-2020

  Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Luật gồm 7 chương, 36 điều.

 • 18/07/2019

  Ngô độc rượu, cơ chế và giải pháp phòng ngừa

  Nếu thống kê đầy đủ các vụ ngộ độc do  rượu trên địa bàn tỉnh ta, cũng như trong toàn quốc thì có thể nói số mắc và số chết là rất lớn. Thông thường trong các vụ ngộ độc, nếu nhẹ thì thì chỉ có các triệu chứng:  nói nhiều, nói mạnh dạn hơn, các động tác có vẻ chắc chắn hơn, can đảm hơn lúc bình thường, chóng mặt, buồn nôn, nôn; lúc này gọi là “Say rượu”.  Nặng hơn là  thêm các triệu chứng hạ đường huyết, tụt huyết áp rối loạn thị giác, rối loạn trí giác, rối loạn nhịp thở, hôn mê, rồi tử vong,lúc này thường được gọi là “Ngộ độc rượu”. Vậy tại sao uống rượu lại có các triệu chứng như vậy.

 • 19/06/2019

  Tài liệu hỏi đáp về phòng, chống tác hại rượu bia.pdf

  Tài liệu hỏi đáp về phòng, chống tác hại rượu bia.pdf

 • 30/05/2019

  TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

  Qua nhiều công trình nghiên cứu, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định: Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất giết chết một nửa người sử dụng nó. Năm 1492, Nhà hàng hải Christopher Columbus là người đầu tiên, giới thiệu cây thuốc lá tại Tây Ba Nha, sau chuyến thám hiểu Châu Mỹ. Tại Châu Mỹ, ông đã thấy những thổ dân sử dụng cây thuốc lá gọi là Tabaccos. Từ đó, thuốc lá được trồng và sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 • 30/05/2019

  MỐI QUAN HỆ GIỮA THUỐC LÁ VÀ UNG THƯ PHỔI

  Hút thuốc lá được biết đến là tác nhân hàng đầu gây các bệnh về phổi như bệnh viêm tắc phổi mãn tính, bệnh hen, bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh ung thư phổi. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại Việt Nam, theo số liệu của bệnh viện Ung bướu trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

 • 28/05/2019

  6 cách gây ung thư của rượu bia khi vào cơ thể

  Các chuyên gia khuyến cáo uống rượu bia ở mức độ nào cũng có nguy cơ gây ung thư. Uống càng nhiều, nguy cơ ung thư càng tăng.

 • 06/05/2019

  Cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ phát triển dự luật Phòng chống Tác hại của Rượu bia

  Bài viết phục vụ cho hội thảo “Rượu bia, nghèo khổ và quỹ nâng cao sức khỏe” do đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà nam phối hợp với liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt nam NCDs-VN tổ chức ngày tại thành phố Phủ Lý, 29/8/2018

 • Image
  26/08/2016

  Lạm rụng Rượu, vấn đề lớn của sức khỏe cộng đồng

  Rượu và các thức uống chứa cồn có một lịch sử lâu đời hàng ngàn năm, bản thân rượu không tốt cũng chẳng xấu; dùng rượu với một lượng vừa phải có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, kích thích tiêu hóa. Nhưng nếu lạm dụng rượu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng, như gây ngộ độc và tổn thương gan cấp. Nặng nề hơn cả vẫn là những biến chứng, từ gan nhiễm mỡ sang viêm gan và cuối cùng là xơ gan và vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Những hệ quả của lạm dụng rượu là như vậy, song việc tiêu thụ rượu dường như không hề giảm mà còn có xu hướng gia tăng. “Tiên tửu” không thấy nhiều mà “tục tửu” cứ lan tràn khắp nơi.

image
 • Đang online: 19
 • Hôm nay: 421
 • Trong tuần: 13 674
 • Trong tháng: 54 575
 • Tất cả: 1271079
THÔNG TIN LIÊN HỆ
 • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
 • Email: ttksbt@backan.gov.vn
 • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập