Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy Gamma thành công

Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phẫu thuật kết hợp xương đinh nội tủy Gamma đầu tiên thành công cho bệnh nhân bị gãy liên mẫu xương đùi do tai nạn.

Trước đó, bệnh nhân H.T.K 75 tuổi, ở xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn tự ngã lúc sinh hoạt tại nhà, được gia đình đưa xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám trong tình trạng căng chân trái biến dạng, mất khả năng vận động.

Các bác sĩ Khoa chấn thương, chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca phẫu thuật bằng phương pháp kết hợp xương đinh Gamma.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, chụp X-Quang và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, với chẩn đoán gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Qua hội chẩn, các bác sĩ khoa chấn thương, chỉnh hình đã quyết định phẫu thuật bằng phương pháp kết hợp xương đinh Gamma cho bệnh nhân, sau hơn 1 giờ thực hiện ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Bệnh nhân H.T.K sau 3 ngày mổ đã tự ngồi dậy được.

Theo ê kíp phẫu thuật cho biết, đây là cách mổ vết rạch trên da không quá 3cm, nhờ đó đã hạn chế nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng sau mổ, rút ngắn thời gian lành vết thương, mà vị trí xương gãy vẫn được nắn chỉnh thẳng, xương liền tự nhiên, sớm phục hồi vận động sau phẫu thuật. Đây là phương pháp phẫu thuật đầu tiên được triển khai thành công tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Chụp lại X-Quang sau khi ca mổ thành công.

Việc thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật bằng đinh nội tủy Gamma không mở ổ gãy, khẳng định năng lực chuyên môn, khả năng làm chủ các kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Từ đó mở ra nhiều cơ hội điều trị chấn thương phức tạp cho người dân ngay tại địa phương, góp phần giảm chi phí, tăng sự hài lòng người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Hoàng Chúc CDC