TẬP HUẤN XÂY DỰNG MÔ HÌNH SÀNG LỌC NGƯỜI MANG GEN BỆNH THALASSEMIA (BỆNH TAN MÁU BẨM SINH)

Trong 2 ngày 28 – 29/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương, tổ chức lớp tập huấn chuyên môn cho nhân viên y tế thuộc dự án khoa học và công nghệ “Xây dựng mô hình sàng lọc người mang gen bệnh Thalassemia từ 17 – 25 tuổi tại tỉnh Bắc Kạn” cho 45 bác sỹ, Cử nhân xét nghiệm của ngành y tế Bắc Kạn. Giảng viên là  Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

anh tin bai

Bác sỹ CKII Nguyễn Thái Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bác sỹ CKII Nguyễn Thái Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cho biết bệnh Thalassemia không phải là căn bệnh mới, nhưng những ảnh hưởng và hệ luỵ rất lớn. Tại tỉnh Bắc Kạn, tỷ lệ trẻ em sinh ra bị bệnh Thalassemia thể nặng chiếm 2,74/1.000 trẻ đẻ ra sống, đứng thứ 3 toàn quốc. Với thực trạng trên cho thấy việc phòng, chống bệnh Thalassemia hiện nay đang là vân đề rất cấp bách. Để mục tiêu giảm số trẻ sinh ra bị bệnh Thalassemia, thì cần phải thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các đối tượng ở lứa tuổi vị thành niên và tiền hôn nhân để tham gia khám sức khoẻ  sàng lọc phát hiện sớm mang gen bệnh Thalassemia. Khi phát hiện mang gen bệnh sẽ được tư vấn các biện pháp tiếp theo về hôn nhân và sàng lọc trước sinh để không sinh ra trẻ mắc Thalasemia. Bác sỹ CKII Nguyễn Thái Hồng cũng mong rằng mỗi học viên sau lớp tập huấn, sẽ là những tuyên truyền viên tích cực để tư vấn cho bệnh nhân, gia đình, cộng đồng sàng lọc bệnh Thalassemia để sinh ra những đứa trẻ không bị bệnh.

anh tin bai

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương, truyền đạt những kiến thức cơ bản tại lớp tập huấn.

Với kinh nghiệm của một chuyên gia đầu ngành về Thalassemia, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Hà đã đã cùng các học viên thảo luận rất kỹ và sôi nổi các tình huống thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc được xét nghiệm qua khám sức khỏe tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn. Với mục tiêu phòng bệnh là phòng không sinh ra trẻ mắc bệnh Thalasemia để giảm gánh nặng cho xã hội, gia đình, thì ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho thanh niên thì vai trò của Chính quyền, các đoàn thể như phụ nữ, thanh niên cùng tham gia nhắc, đôn đốc các đối tượng tiền hôn nhân, các cặp vợ chồng muốn sinh con tiếp đi khám sức khỏe đến xét nghiệm tìm gen gây bệnh Thalassemia là điều kiện tiên quyết để giảm và tiến tới chấm dứt không còn trẻ sinh ra mắc bệnh Thalasemia nữa.

anh tin bai

Các học viên có mặt đông đủ tại lớp tập huấn

Kết thúc lớp tập huấn, 45 cán bộ y tế của tỉnh, đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản, từ đó trở thành các tuyên truyền viên vận động các cặp vợ chồng trước khi kết hôn đi xét nghiệm máu để sàng lọc gen gây bệnh và chẩn đoán trước sinh. Mong rằng, với sự góp sức của ngành y tế và sự chủ động của mỗi người dân, trong tương lai không xa, Bắc Kạn có thể kiểm soát được bệnh Thalassemia, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng dân số của tỉnh./.

                                                                 Tin, ảnh Hoàng Chúc (CDC)

 

Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 1048
  • Trong tuần: 8 118
  • Tất cả: 953475
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập