Những điều cần biết về các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới, giải thích rõ hơn về các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19(Videoclip của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam)Link tải clip: https://1drv.ms/v/s!Amm0pPafka61grtMylglxqaq1LUEJw?e=Xy3TjL

NỘI DUNG CHÍNH CỦA VIDEOCLIP

Sau khi bạn tiêm vắc xin tại cơ sở y tế, bạn sẽ được yêu cầu ngồi đợi. Điều này là do nhân viên y tế ở đó muốn theo dõi tình trạng của bạn sau tiêm. Rất hiếm khi bạn có thể bị phản ứng sau tiêm vắc xin, nhưng nếu điều đó xảy ra khi bạn đang ở phòng khám, họ có thể xử lý. Đó là lý do tại sao bạn được yêu cầu chờ đợi.

Ngoài ra, như bạn đã biết, bạn có thể có các triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng, thường là đau , đỏ hoặc sưng ở vị trí tiêm. Bạn có thể bị sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân, đau đầu hoặc cảm thấy không khỏe. Đó là những phản ứng thông thường vì đây là dấu hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các kháng nguyên được đưa vào cơ thể và hệ thống miễn dịch đang chuẩn bị để chiến đấu.Đó là điều khá phổ biến, thường kéo dài không quá hai hoặc ba ngày, và sau đó bạn cảm thấy hoàn toàn ổn.

Sau ba hoặc bốn ngày đầu tiên, nếu bạn gặp bất kỳ điều gì bất thường hoặc nếu bất kỳ triệu chứng nào kể trên kéo dài hoặc bạn gặp các triệu chứng bất thường khác mà bạn thường không có, thì bạn nên tìm đến và thông báo cho cơ sở y tế nơi bạn đã tiêm vắc xin.

Điều này là quan trọng vì chúng tôi phải theo dõi tình trạng sức khỏe của những người đã được tiêm vắc xin và phải ghi lại bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào có thể xảy ra. Hiện chúng tôi đang thu thập cơ sở dữ liệu toàn cầu. Điều đáng mừng là cho đến nay, với khoảng 100 triệu liều vắc xin đã được triển khai trên toàn thế giới chỉ trong hai tháng qua, chúng tôi vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu cảnh báo đáng lo ngại nào. Nhưng chúng tôi cần tiếp tục theo dõi và cập nhật dữ liệu, vì vậy, hãy báo cáo nếu có bất kỳ điều bất thường nào xảy ra, đồng thời cũng không nên quá lo lắng nếu bạn thấy một số tác dụng phụ nhẹ, kéo dài trong vài ngày./.

 

Nguồn: Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng


Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 821
  • Trong tuần: 10 153
  • Tất cả: 1150756
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập