Ngành Y tế triển khai Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi về vệ sinh nông thôn thuộc Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả năm 2022

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị triển khai chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” ngành y tế thực hiện năm 2022. BsCKI.Vi Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

BsCKI. Vi Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị gồm đại biểu của các sở, ngành cấp tỉnh liên quan: Sở y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Nông thôn; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện, đại diện các xã thụ hưởng Chương trình.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giới thiệu tổng thể Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và Nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" vay vốn Ngân hàng Thế giới 2016-2020, kéo dài 2021-2023; Báo cáo kết quả hoạt động Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi thuộc Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và tập trung thảo luận thống nhất với nội dung kế hoạch của Chương trình.

Tính đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 34 xã đạt “Vệ sinh toàn xã”. Trong đó tiêu chí số hộ gia đình đạt nhà tiêu cải thiện trong một xã đạt trung bình 90%, tăng 20% so với năm 2017; tiêu chí hộ gia đình có điểm rửa tay xà phòng đạt trên 95%; 100% trạm y tế và trường học trên địa bàn các xã có công trình cấp nước và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, có điểm rửa tay hoạt động.

Về chất lượng nước sạch,100% các trạm Y tế và Trường học trên địa bàn 34 xã đều được sử dụng nước sạch hợp quy chuẩn quy định, mỗi năm kiểm nghiệm 01 lần.

Hội nghị Triển khai hoạt động Kế hoạch truyền thông thay đổi hành vi thuộc Chương trình

Sau khi nghe các báo cáo, ý kiến thảo luận, đề xuất của các đơn vị, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị liên quan đã góp phần hoàn thành tốt các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi thuộc Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" năm 2021. Để tiếp tục duy trì hoạt động truyền thông thay đổi hành vi vệ sinh tại 34 xã can thiệp từ năm 2017-2020 của Chương trình và hoàn thành kế hoạch đề ra năm 2022, với mục tiêu: Hỗ trợ 381 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ xây nhà tiêu mới hợp vệ sinh với quy trình và các bước thực hiện đã được hướng dẫn; Can thiệp nâng cao năng lực, truyền thông thay đổi hành vi tại 16 xã đạt vệ sinh toàn xã bền vững, với các tiêu chí của Chương trình quy định; Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, các huyện chỉ đạo các ban, ngành trực thuộc và UBND các xã phối hợp với ngành Y tế thực hiện các hoạt động có hiệu quả; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - đơn vị đầu mối, tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho Sở Y tế chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động theo Kế hoạch đề ra, chủ động phối hợp với bộ phận chuyên môn của Sở, ngành, đoàn thể có liên quan để triển khai các hoạt động truyền thông trên địa bàn tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện thụ hưởng Chương trình tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo, phối hợp với các ban ngành của huyện tổ chức triển khai các hoạt động vệ sinh nông thôn cấp huyện, xã theo đúng quy định./.

Thực hiện: Thạch Quý