TIẾP TỤC THỰC HIỆN LINH HOẠT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua trên địa bàn tỉnh liên tục ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng, trung bình mỗi ngày ghi nhận hàng chục trường hợp mắc mới. Đơn cử, trong ngày 02/8/2022 có 12 trường hợp mắc mới (trong đó 11 trường hợp ở độ tuổi trên 18 tuổi, 01 trường hợp độ tuổi 12 đến 17 tuổi). Tổng số ca mắc mới đang theo dõi, điều trị là 67 trường hợp.

Công tác tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 trong tỉnh đến nay tổng số liều vắc xin đã tiêm cho người dân là 730.678. Trong đó, 628.589 liều tiêm cho người có độ tuổi trên 18 tuổi: Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1/số đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi đạt 86,05%, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại/số đối tượng đủ thời gian tiêm tính đến 31/7 đạt 95.01%; tỷ lệ tiêm mũi 4 là 27,39%.

Vắc xin được bảo quản đúng quy định tại CDC Bắc Kạn

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, thực hiện Công văn số 2495/SYT-NVYD ngày 29/7/2022 của Sở Y tế về việc thực hiện Thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại phiên họp thứ 15, CDC Bắc Kạn đã có công văn gửi Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Theo đó, CDC đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện tốt các nội dung:

Tăng cường công tác tuyên truyền tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại.

Tiếp tục thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị); công thức 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch có thể xảy ra, kể cả khi dịch bùng phát trở lại. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tránh để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí nhằm hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 bảo đảm theo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục thực hiện tốt công tác đăng ký nhu cầu, tiếp nhận kịp thời vắc xin COVID-19 phục vụ triển khai tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh./.

Bình An