image banner
Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khảo sát hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn triển khai hoạt động khám, điều trị bệnh nghề nghiệp

Ngày 20/08/2024, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường đã cử đoàn cán bộ đến làm việc và hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn triển khai hoạt động khám, điều trị bệnh nghề nghiệp; tham buổi làm việc có Tiến sĩ Lê Minh Hạnh Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường; có đồng chí Mai Thị Thuý – Phó giám đốc Trung tâm và Khoa sức khoẻ môi trường- Y tế trường học- bệnh nghề nghiệp; khoa chẩn đoán hình ảnh; phòng khám đa khoa.

Tại buổi làm việc, đại diện Khoa Sức khỏe môi trường (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) đã nêu ra những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đó là: Khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là một lĩnh vực mới, với nhiều kiến thức chuyên ngành khó đòi hỏi chuyên môn cao, đặc biệt liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp, nên quá trình triển khai có nhiều vướng mắc; chưa có nguồn khám bệnh nghề nghiệp cho nhân viên Y tế; các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa chú trọng đến công tác vệ sinh lao động - phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động dẫn tới việc ảnh hưởng đến hoạt động khám, điều trị bệnh nghề nghiệp…Trên địa bàn tỉnh, có rất ít các khu, cụm công nghiệp, chủ yếu là các cơ sở sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp nhỏ với số lượng công nhân không nhiều.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường: đã chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của TTKSBT. Đồng thời, cam kết đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức khám, điều trị bệnh nghề nghiệp, cũng như tình hình dịch tễ các bệnh nghề nghiệp toàn quốc….Hướng dẫn lập hồ sơ (các bước bao gồm tiếp cận doanh nghiệp có môi trường lao động nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp) khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; Hỗ trợ quy trình khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp trong ngành Y tế; tiếp tục hỗ trợ trong công tác đào tạo cấp chứng chỉ liên quan luật khám chữa bệnh mới để thực hiện được việc khám phát hiện, tư vấn về điều trị bệnh nghề nghiệp.

Tin, ảnh: Thành Luân

Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sạch để dùng sau mưa lũ
  • Bộ Y tế hướng dẫn cách xử lý nước sạch để dùng sau mưa lũ
  • Phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ- T5G