Tập huấn chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh Lao

Nhằm hỗ trợ các cơ sở Y tế nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị, đồng thời giúp đáp ứng các điều kiện thanh toán chi phí khám, chữa bệnh Lao thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, vừa qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 04 lớp tập huấn về chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh lao theo Quyết định 1314 của Bộ Y tế cho 100 cán bộ y tế thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh thuộc Trung tâm Y tế các huyện: Chợ Đồn, Chợ Mới, Pác Nặm, TP Bắc Kạn.

Lớp tập huấn chẩn đoán, điều trị, dự phòng bệnh lao tại huyện Chợ Mới.

Tại các lớp tập huấn, các học viên được giảng viên là bác sỹ chuyên ngành lao và bệnh phổi của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật truyền đạt các nội dung cụ thể: Dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng trong chẩn đoán lao phổi; Chẩn đoán xác định và phân loại bệnh lao; Nguyên tắc điều trị lao, chỉ định và phác đồ điều trị lao, phát hiện và xử trí tác dụng không mong muốn của thuốc lao; Các yêu cầu về bệnh phẩm, trang thiết bị - vật liệu, hóa chất, nguyên lý và các bước thực hiện kỹ thuật, đọc tiêu bản, ghi chép và báo cáo kết quả; Biện pháp phòng bệnh lao; Quản lý, giám sát điều trị lao; Thực hiện phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế và ở hộ gia đình.

Các lớp tập huấn này đã áp dụng phương pháp học tập tích cực, thực hiện thuyết trình, thảo luận nhóm trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, thực hành tư vấn trực tiếp.

Qua lớp học, các học viên trình bày được những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc chẩn đoán, điều trị, dự phòng, xét nghiệm bệnh lao. Kết thúc mỗi lớp tập huấn, học viên làm bài kiểm tra cuối khóa và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học./.

Hà Huệ