BỘ Y TẾ TỔ CHỨC TẬP HUẤN TRỰC TUYẾN HƯỚNG DẪN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI NƠI LÀM VIỆC, CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH, KHU CÔNG NGHIỆP

Sáng 27/5/2021, Bộ Y tế tổ chức Tập huấn trực tuyếncho 63 tỉnh/thành phố về “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”.

Toàn cảnh Tập huấn trực tuyến sáng 27/5/2021 tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức khó lường ở nước ta. Với biến chủng mới có mức độ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu công nghiệp. Tính đến 12 giờ ngày 27/5/2021, Việt Nam đã có tổng cộng 4.674 ca ghi nhận trong nước và 1.490 ca nhập cảnh.Số ca mắc mới tính từ 27/4 đến nay là 3.104 ca.

Để tăng cường năng lực phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp và đảm bảo thực hiện mục tiêu kép. Bộ Y tế đã triển khai tập huấn trực tuyến “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”. Tại buổi tập huấn các chuyên gia đầu ngành Y tế đã triển khai nhiều nội dung trọng tâm, cấp thiết đáp ứng công tác phòng chống dịch trong tình hình hiện nay, như: Hướng dẫn phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp (theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia); Hướng dẫn công tác phân luồng và cách ly đối với F0 và F1 trong các Khu công nghiệp, công tác xét nghiệm sàng lọc đối với F0 và F1, đáp ứng điều trị đối với F0, đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong khu cách ly và thiết lập bệnh viện dã chiến; Hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi và truy vết F0, F1 và F2. Sử dụng mã QR Code; Chia sẻ bài học kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, ký túc xá từ thực tiễn phòng, chống dịch tại Hải Dương, Bắc Giang.Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện thật tốt.

Infographic của Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Thông qua nội dung tập huấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp được nâng cao năng lực về công tác phòng chống dịch COVID-19. Việc triển khai thực hiện khẩn trương và đồng bộ sẽ chủ động ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng, từ đó khống chế hiệu quả đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại nước ta, tạo đà thực hiện mục tiêu kép.

Thực hiện nghiêm túc 5K và tiêm vắc xin phòng COVID-19 là “lá chắn thép” bảo vệ bạn, người thân và cộng đồng.

BS CKI. Sầm Hiền

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh