Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác giám sát bệnh sởi

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần tăng cường giám sát bệnh sởi/rubella.

Theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu năm 2024 đến nay cả nước ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi/rubella tại các tỉnh thuộc khu vực Miền Bắc. Trong đó, có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh, thành phố và 10 trường hợp dương tính rubella tản phát tại 7 tỉnh thành phố. Đặc biệt, ghi nhận một chùm ca bệnh sởi tập trung tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh ở nhóm trẻ 10 tuổi. Tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận 01 trường hợp sốt phát ban nghi sởi từ đầu năm, tại huyện Pác Nặm.

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sởi/rubella.

Để chủ động phòng, chống dịch sởi/rubella, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường công tác giám sát các trường hợp nghi sởi/rubella, tổ chức điều tra, lấy mẫu gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Duy trì công tác tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi và vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 18 – 24 tháng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng./.

Hoàng Chúc CDC