HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC CỦA CÁN BỘ NGÀNH Y TẾ TỈNH BẮC KẠN HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG CHỐNG LAO VÀ NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LAO 24.3.2022

Bệnh lao là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan qua không khí, thường kéo dài âm thầm và được phát hiện muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bệnh lao gây tỉ lệ tử vong cao trên thế giới, ước tính mỗi ngày có hơn 4100 người chết vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc.

Thư ký Chương trình phòng, chống lao/TTYT huyện Ba Bể trao quà của Qũi PASTB cho người bệnh lao tại nhà

Nhân “Ngày thế giới phòng chống lao - 24/3/2022”, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn đang gia tăng số ca nhiễm và mắc mới. Mặc dù điều kiện thời tiết mưa gió, nguy cơ sạt lở xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhưng những nhân viên y tế là thư ký chương trình phòng, chống lao của TTYT các huyện trực thuộc ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực thực hiện hoạt động trao tặng món quà ý nghĩa của “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao” (PASTB) đến tay những người bệnh lao nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động mang giá trị tinh thần không chỉ riêng người bệnh lao mà còn là nguồn động viên gia đình người bệnh cùng chung tay hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh lao vào năm 2030.

Thư ký Chương trình phòng, chống lao/TTYT huyện Chợ Đồn trao quà của Qũi PASTB cho người bệnh lao tại nhà.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020: Việt Nam vẫn là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới, với hơn 172.000 người mắc bệnh và 10.400 người chết vì bệnh lao. Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc. Đáng báo động là 70% số người mắc lao đang ở trong độ tuổi lao động, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất phát triển kinh tế của gia đình và Quốc gia.

Thư ký Chương trình phòng, chống lao/TTYT huyện Ngân Sơn  trao quà của Qũi PASTB cho người bệnh lao đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, KSBT&HIV/AIDS

Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện và đưa vào quản lý, điều trị hơn 100.000 người mắc lao, mới chỉ đạt 60%, số mắc lao chưa được phát hiện là nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng. Để bảo vệ, chăm sóc của nhân dân, ngày 4/12/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập “Ủy ban quốc gia về chấm dứt bệnh lao” có nhiệm vụ giúp Thủ tướng chỉ đạo, đôn đốc, điều phối các bộ, ban, ngành, đoàn thể, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của cộng đồng trong phòng, chống bệnh lao nhằm chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030. Đồng thời, Chương trình chống lao quốc gia, với mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, nòng cốt là Bệnh viện Phổi Trung ương, có “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao” (PASTB)… Tất cả các chương trình này đều hướng tối mục tiêu chung là giảm số người mắc bệnh lao trong cộng đồng xuống dưới 20/100.000 người dân và giảm số người chết do bệnh lao, chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

“Giảm thiểu tác động của COVID-19 – Tập trung nguồn lực – Tăng cường phát hiện bệnh lao” là chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống Lao, ngày 24/3/2022

Để ủng hộ “Qũi phòng chống lao” từ 22/3-30/5/2022, hãy soạn tin theo cú pháp:  TB gửi 1402

(20.000 đồng/1 tin nhắn, không hạn chế số lần nhắn tin).

Sầm Hiền – CDC Bắc Kạn