Tuyên truyền phòng chống bệnh dại từ chó mèo trong trường học

Ngày 08/4, các bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức truyền thông cách phòng chống bệnh dại từ chó, mèo cho hơn 200 em học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn.

Tại buổi truyền thông, giáo viên, học sinh nhà trường đã được các bác sĩ Trung tâm cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024 cả nước ghi nhận 27 người tử vong vì bệnh dại, tăng 16 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. Tại tỉnh Bắc Kạn, 03 tháng đầu năm, toàn tỉnh cũng đã phát sinh 3 ổ dịch dại tại 2 huyện Chợ Đồn, Ngân Sơn và các cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu huỷ 20 con chó nghi dại, các phòng tiêm vắc xin y tế dịch vụ tại các tuyến huyện, tỉnh đã tiếp nhận 822 người đến tiêm vắc xin và huyết thanh phòng dại.

Bác sĩ Hoàng Thị Huệ - Phó Trưởng khoa PC bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức truyền thông về bệnh dại

Buổi truyền thông đã cung cấp đã cung cấp cho giáo viên, các em học sinh những kiến thức cơ bản về bệnh Dại, cách xử lý khi bị các động vật cào cắn và đưa ra các biện pháp phòng, trách bệnh dại.

1. Tiêm phòng cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.
2. Nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.
3. Diệt chó chạy rông, chó vô chủ.
4. Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi.
5. Khi bị chó, mèo cắn cần:
- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng liên tục 15 phút.
- Hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.
- Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.
- Tuyệt đối không tự chữa hoặc nhờ thầy lang khám chữa.

Từ đó, góp phần chung tay đẩy lùi bệnh Dại, tiến tới mục tiêu không còn người tử vong vì bệnh Dại vào năm 2030./.

Hoàng Chúc CDC