Chiến dịch cân, đo trẻ dưới 5 tuổi và uống bổ sung vitamin A liều cao, kết hợp uống thuốc tẩy giun đợt 1 năm 2021

Ngày 1/6/2021, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn đã thành lập đoàn giám sát Chiến dịch cân, đo trẻ em dưới 5 tuổi và uống bổ sung vitamin A liều cao, kết hợp uống thuốc tẩy giun đợt 1 năm 2021 tại các xã Liêm Thủy, Dương Sơn, Văn Vũ (huyện Na Rì).

Trẻ được uống Viatamin A tại Trạm Y tế xã Dương Sơn, huyện Na Rì

Chương trình giám sát tập trung vào các nội dung: triển khai Chiến dịch theo đúng nguyên tắc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19; Triển khai kế hoạch thực hiện cân, đo trẻ dưới 5 tuổi và uống bổ sung vitamin A liều cao, kết hợp uống thuốc tẩy giun của các đơn vị Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trạm Y tế xã, phường; Sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể tại địa phương; Chuẩn bị nhân lực, địa điểm, vật tư, dụng cụ như: Cân, thước đo, thuốc vitamin A và thuốc tẩy giun, giấy mời, các biểu mẫu báo cáo, băng zôn; Hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng chống suy dinh dưỡng; lồng ghép với hoạt động truyền thông phòng chống dịch; Kiểm tra ngẫu nhiên và đối chiếu danh sách các trẻ được cân, đo và uống bổ sung vitamin A liều cao kết hợp uống thuốc tẩy giun...

Đoàn giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm việc với cán bộ Trạm Y tế

xã Liêm Thủy, huyện Na Rì

Qua quá trình giám sát cho thấy các trạm y tế đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em năm 2021. Xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai chiến dịch cân đo trẻ và uống vitamin A đợt 1. Tham mưu cho lãnh đạo địa phương hỗ trợ kinh phí cho tổ chức chiến dịch đợt 1. Có đầy dủ danh sách trẻ dưới 5 tuổi, sổ theo dõi trẻ dưới 5 tuổi, dưới 2 tuổi. Có đầy đủ báo cáo lưu của chương trình. Theo kế hoạch từ ngày 31/5-3/6 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tiến hành giám sát tại 24 trạm y tế xã phường trên địa bàn tỉnh./.

Tin và ảnh: Kim Cúc (CDC Bắc Kạn)