image banner
HOẠT ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Tính đến ngày 15/9/2020, số người nhiễm HIV/AIDS có tại 8/8 huyện, thành phố của tỉnh, tỷ lệ xã/phường có người nhiễm HIV là  92,5%; toàn tỉnh có 2.012 người nhiễm HIV, số chuyển AIDS là 1.749 trường hợp, số người đã tử vong do AIDS là 1.084, hiện có 928 người nhiễm HIV/AIDS đang quản lý tại các huyện cần được chăm sóc, điều trị thường xuyên, liên tục, suốt đời.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, số mới nhiễm HIV là 18 trường hợp, tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 30-49 (50%) và 16-29 (42%), trong đó: Lây qua đường tình dục không an toàn (58,3 %), qua đường máu (33,3%), không rõ đường lây truyền (8,33%), mẹ sang con 0%.

So với cùng kỳ năm 2019, tình hình dịch HIV/AIDS 9 tháng đầu năm 2020 diễn biến phức tạp, xu hướng giảm qua đường máu (nhóm đối tượng nghiện chích ma túy), nhưng tăng tỷ lệ lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục và không rõ đường lây; vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cộng đồng; gia tăng tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, đặc biệt trong nhóm trẻ tuổi nhiễm mới HIV; tỷ lệ chuyển AIDS và tử vong giảm.

Kết hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS Việt nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm điều trị ARV

Thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, triển khai các nhiệm vụ trong kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2018-2020. Trong hoạt động truyền thông, can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS (gồm 3 hoạt động: Phối kết hợp liên ngành trong việc tuyên truyền kiến thức về HIV/AIDS cho cộng đồng về dự phòng lây nhiễm HIV trong mọi tình huống; cung cấp bơm kim tiêm sạch-thu gom bơm kim tiêm bẩn đối với đối tượng nghiện chích ma túy; hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng Methadone) đã cung cấp được hơn 426.000 bơm kim tiêm sạch, 07/8 huyện/thành phố có cơ sở điều trị Methadone hiện tổng số đang điều trị là 707/800 bệnh nhân, đạt 88% kế hoạch. Trong hoạt động điều trị ARV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Đến tháng 9/2020, toàn tỉnh có 10 phòng khám HIV/AIDS đang thực hiện điều trị cho 609 bệnh nhân HIV  và hiện đang duy trì cung cấp các dịch vụ chăm sóc điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS từ nguồn BHYT. Số bệnh nhân có BHYT chiếm 98,6%, số bệnh nhân tham gia nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT là 514/613 =84%, số trường hợp nhận thuốc từ chương trình mục tiêu quốc gia (trẻ em, phạm nhân, chưa kịp mua thẻ) là 99 trường hợp. Điều trị dự phòng phơi nhiễm cho 06 trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm HIV đúng quy định, kết quả xét nghiệm sớm lần 1 của các trẻ bị phơi nhiễm đều âm tính, đây là thành công rất lớn trong việc can thiệp điều trị dự phòng cho mẹ nhiễm HIV từ khi mang thai. Đến ngày 15/9/2020, đã thực hiện xét nghiệm HIV 3.835 mẫu, trong đó có 18 trường hợp dương tính, sau khi được chẩn đoán xác định nhiễm HIV đã được điều trị sớm và kịp thời. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác phòng, chống HIV/AIDS được thực hiện thường xuyên; thành lập các nhóm hỗ trợ kỹ thuật theo từng hoạt động chuyên môn để kịp thời đáp ứng  nhu cầu của mô hình dịch bệnh.

Phối hợp liên ngành trong hoạt động truyền thông về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS

Thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-TTg, ngày 14/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về "Phê duyệt Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030", ngành Y tế đang xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chiến lược, tập trung vào các nhóm giải pháp về: Chính trị và xã hội; pháp luật, chế độ chính sách; giám sát dịch HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá và nghiên cứu khoa học dự phòng lây nhiễm HIV; về tư vấn xét nghiệm HIV; về điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV;ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; về bảo đảm tài chính; về nguồn nhân lực. Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp Chiến lược trên địa bàn tỉnh; đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS; hỗ trợ, giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS tái hòa nhập cộng đồng; tuyên truyền, vận động nhân dân chia sẻ, động viên, giảm thiểu sự phân biệt, kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng và xã hội.

BS CKI. Lương Thị  Thu Hà

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 321
  • Trong tuần: 13 574
  • Tất cả: 1270979
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập