PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT RÉT
Năm 2018, toàn tỉnh có 12 bệnh nhân mắc sốt rét,tăng 33,3% so với năm 2017, không có sốt rét ác tính,  không có tử vong do sốt rét và không có dịch sốt rét xảy ra. Tuy vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch sốt rét.

Năm 2018, toàn tỉnh 12 bệnh nhân mắc sốt rét,tăng 33,3% so với năm 2017, không có sốt rét ác tính,  không có tử vong do sốt rét và không có dịch sốt rét xảy ra. Tuy vậy, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch sốt rét.


Cán bộ khoa Xét nghiệm – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu máu xét nghiệm cho người 
dân tại huyện Ba Bể.

Trong điều kiện trong tỉnh vẫn còn có ký sinh trùng nội địa đồng thời có sự giao lưu dân số lớn từ các tỉnh vùng sốt rét lưu hành, cộng với vector truyền bệnh sốt rét chính có mặt ở hầu hết các địa phương sẽ làm tăng nguy cơ mắc sốt rét, nhất là lây nhiễm Ký sinh trùng sốt rét P.falciparum kháng thuốc, dẫn đến nguy cơ dịch sốt rét tại tỉnh Bắc Kạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hàng năm, Trung tâm kiểm soát bênh tật đã triển khai kịp thời nhiều biện pháp phòng, chống sốt rét trên từng địa bàn, đặc biệt là những vùng có sốt rét lưu hành và nhiều dân di biến động. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe với nhiều hình thức đến các địa bàn dân cư.Tăng cường giám sát hoạt động của các điểm kính hiển vi, đôn đốc chỉ đạo các điểm kính tuyến cơ sở thực hiện phát hiện soi lam chẩn đoán và gửi lam kiểm tra đúng quy định. Triển khai chiến dịch phun, tẩm hoá chất diệt muỗi tại các xã, thôn bản vùng sốt rét lưu hành vào thời điểm trước mùa mưa nhằm tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của véc tơ truyền bệnh sốt rét.

Thạc sỹ Võ Thị Mai, Trưởng khoa - Ký sinh trùng -Côn trùng (Trung tâm kiểm soát bênh tật) cho biết: “Trong nhiều năm nay công tác giám sát dịch tễ sốt rét được quan tâm, nhất là các xã vùng sôt rét lưu hành đã phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt là các trường hợp có ký sinh trùng sốt rét, có sự giám sát quản lý chặt chẽ từ cơ sở. Các hoạt động truyền thông cũng được thực hiện thường xuyên ở tất cả các tuyến, với nhiều hình thức đã giúp nâng cao được ý thức phòng bệnh trong cộng đồng.

Nhiều năm liền tình hình dịch tễ sốt rét trên địa bàn ổn định,không có tử vong do sốt rét, không có dịch sốt rét xảy ra. Tuy nhiên, trong 12 bệnh nhân sốt rét phát hiện năm 2018 thì có tới 03 trường hợp là nội địa, khác hẳn mọi năm (Số bệnh nhân có KST (+) tính chủ yếu là các trường hợp sốt rét ngoại lai). Hơn nữa, việc quản lý người dân đi và về từ vùng sốt rét lưu hành còn nhiều bất cập, nhất là các trường hợp nhiễm Ký sinh trùng sốt rét P.falciparum kháng thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch sốt rét tại tỉnh Bắc Kạn.

Để đạt được điều đó Chương trình Phòng chống Sốt rét tỉnh Bắc Kạn cần nhận được sự quan tâm của Ban QLDA Quỹ toàn cầu Phòng chống sốt rétViệt Nam, Viện SR-KST-CT Trung ương và các tổ chức Phi chính phủ trong và ngoài nước. Đặc biệt phải có sự quyết tâm nỗ lực của Ngành Y tế, sự quan tâm của cáccấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự tích cực tham gia của cộng đồng. Loại trừ bệnh sốt rét thực sự là mục tiêu cuối cùng trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và là một quá trình được khởi đầu bằng việc phòng chống sốt rét thành công.

Bài ảnh: Thành Luân


Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 1185
  • Trong tuần: 8 255
  • Tất cả: 953612
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập