Tập huấn cho y tế thôn bản của các xã thực hiện dự án công tác phòng chống sốt rét
Từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 7 năm 2020, Ban quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2018-2020 tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành tổ chức lớp 04 lớp tập huấn cho 149 học viên là nhân viên Y tế thôn bản đang hỗ trợ thực hiện công tác y tế nói chung và công tác Phòng chống sốt rét nói riêng tại các xã thuộc 05 huyện dự án: Pác Nặm, Ba Bể, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới.

Hình ảnh các lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn về các thông tin cơ bản trong sổ tay hướng dẫn hoạt động y tế thôn về công tác phòng chống sốt rét  như: Nguyên nhân, đường lây, tác hại, triệu chứng, cách điều trị và theo dõi trong quá trình bệnh nhân uống thuốc tại nhà. Đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ của Y tế thôn trong công tác truyên truyền phòng chống sốt rét, nhất là 4 thông điệp chủ yếu về sốt rét trong phòng chống và loại trừ sốt rét: ‘‘Bệnh sốt rét do muỗi truyền; Phòng bệnh sốt rét bằng cách thường xuyên ngủ màn tẩm hóa chất và phun tồn lưu hóa chất lên tường trong nhà; Khi bị sốt phải đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa bệnh; Uống thuốc sốt rét đủ liều và đủ ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc’’.

Lớp tập huấn cũng hướng dẫn cho học viên cách sử dụng biểu mẫu báo cáo hoạt động y tế thôn bản, trong đó nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của Y tế thôn bản qua việc quản lý dân di biến động và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ sốt rét qua việc sử dụng Test chẩn đoán nhanh do dự án cung cấp.

Qua lớp tập huấn, các học viên đã được ôn lại kỹ năng truyền thông, những kiến thức cơ bản về bệnh sốt rét cũng như hướng dẫn sử dụng Test chẩn đoán nhanh sốt rét… tiêp tục thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống bệnh sốt rét cho người dân ngày càng hiệu quả, góp phần thực hiện chiến lược loại trừ sốt rét tại tỉnh Bắc Kạn vào năm 2022 và cùng cả nước tiến tới loại trừ sốt rét vào năm 2030./.

Ths. Võ Thị Mai (CDC)