Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện về quản lý ca bệnh trong giám sát phòng chống sốt rét
Vừa qua, Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2018-2020 tỉnh Bắc Kạn  (QLDA RAI2E) tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện về quản lý ca bệnh, bao gồm chẩn đoán, điều trị, kiểm soát ca bệnh và giám sát/theo dõi.

Giảng viên Bác sỹ CKII - Nguyễn Thái Hồng - Phó Ban QLDA RAI2E - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Giảng viên lớp tập huấn. (Ảnh: Thành Luân)

Trong thời gian 3 ngày, học viên được tập huấn các nội dung chính như: Khái niệm, định nghĩa tầm quan trọng của giám sát sốt rét trong phòng chống sốt rét và trong các giai đoạn: Phòng chống sốt rét, loại trừ sốt rét, đề phòng sốt rét quay trở lại.

Lớp học cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc báo cáo số liệu sốt rét trên hệ thông phần mềm bệnh truyền nhiễm và  sử dụng các biểu mẫu trong hệ thống giám sát sốt rét cũng như biểu mẫu dự án. Đồng thời học viên được hướng dẫn về chẩn đoán điều trị bệnh sốt rét theo Quyết địnhsố 2699/QĐ-BYT, ngày 26/6/2020 của Bộ Y tế thay thế Quyết định số 4845/QĐ-BYT ngày 08/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt rét.

Trao giấy chứng nhận đào tạo cho các học viên tại lớp học (Ảnh: Võ Mai)

Những thay đổi tại Quyết định trên được đề cập đến như: Các trường hợp nghi ngờ sốt rét; nguyên tắc điều trị bệnh sốt rét; các trường hợp mắc sốt rét xác định; việc thay đổi liều lượng viên thuốc phối hợp Dihydroartemisinin-Piperaquin phosphat (Arterakinne) theo cân nặng; việc sử dụng primaquin 13,2 mg cho nhóm bệnh nhân thiếu G6PD nhiễm sốt rét do P.vivax để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra trong quá trình điều trị; nhấn mạnh các vùng có bằng chứng tỷ lệ trường hợp thất bại điều trị của P. falciparum với dihydroartemisin - piperaquin phosphate được điều trị bằng phác đồ sốt rét chống kháng…

Sau khóa học các học viên được cấp giấy chứng nhận đào tạo và ứng dụng các nội dung được tập huấn vào thực hiện tốt công tác phòng chống sốt rét tại cộng đồng, phấn đấu "tiến tới loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vào năm 2022"./.

Ths. Võ Thị Mai - Trưởng khoa Ký sinh trùng (CDC)