BỘ Y TẾ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TỔNG KẾT LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ GIAI ĐOẠN 2009 - 2023

Ngày 26/01/2024, Bộ Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Tổng kết Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2009 - 2023” với 63 tỉnh, thành phố. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Hoàng Mai – Phú Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội, Quốc Hội; đồng chí Nguyễn Đức Hoà  – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn

Tham dự điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có Bác sĩ CKII Trần Văn Tuyến – Phó Giám đốc Sở Y tế; các phòng chức năng; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã báo cáo nhanh về công tác thực hiện Bảo hiểm y tế giai đoàn năm 2009 - 2023. Năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT là 58% dân số, tăng 11% so với năm 2008. Năm 2015 thực hiện Luật BHYT sửa đổi bổ sung, số người tham gia BHYT là 68,5 triệu người đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 74,9% dân số. Tính đến 31/12/2023, số người tham gia BHYT có 93,307 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,45% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm khoảng 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ). 

Từ khi triển khai Luật BHYT chính sách khám chữa bệnh (KCB) BHYT đạt được nhiều kết quả, khẳng định sự đúng đắn, phù hợp trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Quyền lợi về KCB BHYT tương đối toàn diện và ngày càng được mở rộng. Danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngày càng mở rộng, sử dụng ở nhiều đơn vị y tế, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ khi đến cơ sở y tế. Quy định thông tuyến đã tạo động lực cho các cơ sở y tế - nơi người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu và các cơ sở KCB thuộc tất cả các tuyến nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người tham gia BHYT. Chất lượng KCB ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn của người bệnh có thẻ BHYT. Quỹ BHYT được BHXH Việt Nam quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch và có sự phân cấp quản lý trong hệ thống tổ chức BHYT theo đúng quy định của Luật BHYT.

Tất cả các cơ sở này đã kết nối với Hệ thống thông tin giám định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, tỷ lệ liên thông dữ liệu trong ngày đạt 94,5%. Quyền lợi của người tham gia BHYT cơ bản được đảm bảo theo quy định. Cùng với đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh các tồn tại trong công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế, hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc của địa phương, trả lời, xử lý nhiều vấn đề vướng mắc kéo dài, nghiêm trọng như làm giả hồ sơ khống để khám chữa bệnh BHYT, trục lợi Quỹ BHYT.

Tuy nhiên bên cạnh đó, dù mang lại nhiều hiệu quả tuy nhiên Luật BHYT vẫn gặp nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến quá trình đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT và tác động đến cơ sở y tế. Còn nhiều lỗ hổng khiến cho công tác quản lý BHYT chưa chặt chẽ. Tại hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến sửa đổi Luật BHYT trong thời gian tới.

Hiện nay, Bộ Y tế trong quá trình soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ liên quan đến Luật BHYT sửa đổi, Luật Thiết bị, Luật Dược sửa đổi… để trình theo đúng tinh thần Nghị quyết 99/2023/QH15 của Quốc hội. Theo đề xuất của Cục BHYT có 2 phương án lựa chọn sửa đổi đổi mới để trình cấp thẩm quyền.

Phát biểu tại hội nghịđồng chí Nguyễn Đức Hoà - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã ghi nhận những kết quả của Bộ Y tế đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời xác định nhiệm vụ trong thời gian tới còn rất nhiều vấn đề cần phối hợp giải quyết giữa Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế với xuất của Bộ Y tế về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Nhiệm vụ trọng tâm là việc xây dựng Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi bổ sung và các văn bản hướng dẫn sau khi được ban hành. Cùng với đó, tiếp tục theo sát tiến độ xây dựng để tham gia ý kiến đối với các văn bản quy phạm liên quan đến chính sách khám, chữa bệnh, chính sách BHYT. Trong thời gian tới, hai ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tập trung rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT để ban hành, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, khắc phục bất cập trong tổ chức thực hiện nhằm phát triển người tham gia BHYT... đồng thời tìm ra các phương án tối ưu để hướng tới mục tiêu lâu dài trong chăm sóc sức khỏe, đảm bảo lợi ích của người tham gia BHYT.

Bài, ảnh: Thành Luân

Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 729
  • Trong tuần: 10 061
  • Tất cả: 1150664
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập