Bệnh nhân L.T.D có kết quả dương tính với bệnh viêm não do vi rút

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, bệnh nhân L.T.D có địa chỉ thường trú tại thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, vừa có kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, dương tính với bệnh viêm não do vi rút.

Trước đó, ngày 07/7/2024 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.D, 04 tuổi có địa chỉ tại thôn Nà Pài, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, nhập viện trong tình trạng đau đầu, sốt liên tục. Theo người nhà bệnh nhân, trước đó 04 ngày ở nhà bệnh nhân sốt cao từng cơn, đau đầu liên tục và nôn, mệt lả. Vào viện Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn điều trị 03 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lúc vào viện tình trạng trẻ lơ mơ, cứng cổ rõ, vạch màng não dương tính. Đến ngày 08/7, bệnh nhân D tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để điều trị, đến ngày 12/7, qua xét nghiệm, chẩn đoán của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân D có kết quả dương tính với viêm não do vi rút. Tiền sử, bệnh nhân D không đi đâu xa, chưa được tiêm phòng vắc xin đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cán bộ y tế tổ chức bắt muỗi, bọ gậy loăng quang khu vực xuất hiện ca bệnh

Trước tình hình đó, ngày 17/7, Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn do TTƯT, BSCKII Nguyễn Tiến Tôn làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh viêm màng não do vi rút tại xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn. Trước đó, Trạm Y tế xã, phối hợp với UBND xã Bằng Phúc đã tổ chức phun khử trùng tại hộ gia đình bệnh nhân D. Tại đây, đoàn công tác cũng đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, vận động nhân dân vệ sinh môi trường sạch sẽ, loại bỏ nơi trú ẩn và sinh sản của muỗi truyền bệnh viêm não do vi rút, vận động các gia đình đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đầy đủ, nhắc nhở nhân viên Trạm y tế xã tăng cường giám sát dịch tại cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm não do vi rút, phối hợp chặt chẽ với đơn vị y tế dự phòng, để chủ động khoanh vùng xử lý ổ dịch, hạn chế thấp nhất tử vong.

Tổ chức truyền thông tại nhóm hộ người Mông thôn Nà Pài

Bệnh viêm não do vi rút là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh thường lưu hành quanh năm và gây dịch trong mùa hè, thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Sáu tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa ghi nhận trường hợp nào viêm não do vi rút./.

Hoàng Chúc CDC