Bắc Kạn đẩy mạnh phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng công tác vệ sinh phòng bệnh là một trong những việc làm quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của người, những năm qua, các cấp, ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã nhiệt tình tham gia phong trào “Vệ sinh yêu nước” bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Hơn 50 qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh và cải thiện sức khỏe. Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của người, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-TTg lựa chọn ngày 02/7 hàng năm là Ngày “Vệ sinh yêu nước”. Trên cơ sở đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn cũng đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, triển khai phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, cơ quan, trường học. Đồng thời triển khai thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự tham gia của mọi người dân vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán vệ sinh lạc hậu, thực hiện ăn chín, uống sôi, ở sạch, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh cách xa nhà. Từ đó, góp phần làm thay đổi nhận thức, tập quán sinh hoạt của người dân, từng bước cải thiện môi trường và điều kiện sống.

Nhất là những năm gần đây, dịch bệnh COVID-19 bùng phát, toàn xã hội tập trung ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, Ngành Y tế và các cơ quan liên quan công tác phòng chống dịch trong thời gian qua đã rất cố gắng để đẩy lùi dịch bệnh đem lại sự bình yên cho nhân dân. Các loại bệnh dịch truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng, đặc biệt đầu tháng sáu vừa qua, ngành y tế phối hợp với cơ quan chuyên môn đã tổ chức ngăn chặn thành công phòng, chống dịch bệnh viêm não mô cầu tại thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể. Năm 2023 Bắc Kạn đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh môi trường đến người dân, trong đó 65,2% hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, vượt 0,1% kế hoạch; Tỷ lệ hộ gia đình khu vực thành thị được sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 82,9% Kế hoạch; Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh 96,8% KH; Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp quy chuẩn thực hiện đạt 32,5%, tăng 0,5% so với năm 2022.

Trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, tuyên truyền đến người lao động về các biện pháp phòng tai nạn lao động, giảm thiểu yếu tố có hại trong cơ sở lao động, các cấp, ngành, địa phương đã tổ chức cheo băng rôn, khẩu hiệu về nội dung vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp trong Tháng hành động vệ sinh lao động. Thực hiện quan trắc môi trường tại các cơ sở lao động, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 100%. Công đoàn ngành y tế tỉnh, phối hợp với các đơn vị kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho những đoàn viên, CNVC, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1.774 đoàn viên công đoàn; tổ chức cho hơn 1.200 lượt đoàn viên được đi thăm quan, học tập kinh nghiệm.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khoẻ nhân dân tại xã Phúc Lộc

Mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm, các chế độ, cơ chế chính sách được cải thiện, đội ngũ y, bác sĩ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng tiến bộ khoa học trong khám, chẩn đoán và điều trị; nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu được áp dụng đã giúp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế phục vụ nhân dân ngay tại địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi sự chỉ đạo của chính quyền chưa quyết liệt, công tác tham mưu phối hợp liên ngành chưa nhịp nhàng, dẫn đến hiệu quả chưa cao. Một số người dân nhận thức còn hạn chế, hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Hiện tượng nghiện ma túy vẫn còn, ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân gia đình và xã hội. Nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới; Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ Thị 29/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về công tác nâng cao sức khoẻ nhân dân. Tỉnh Bắc Kạn tiếp tục vận động tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong nhân dân các nội dung hoạt động các phong trào Vệ sinh yêu nước và đẩy mạnh lồng ghép các hoạt động phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân dân, huy động nguồn vốn hỗ trợ các địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, Nguyễn Thái Hồng cho biết: Để nâng cao tầm quan trọng của các phong trào vệ sinh yêu nước, các cấp, ngành địa phương, tiếp tục tăng cường công tác vận động tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân./.

Hoàng Chúc CDC