Lợi ích của việc tầm soát ung thư sớm

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận gần 200 nghìn ca mắc ung thư mới, trong đó tỷ lệ tử vong chiếm 73%. Đáng nói, dù có đã nhiều tiến bộ trong sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị nhưng nhiều bệnh nhân vẫn đến khám ở giai đoạn muộn khiến tỷ lệ tử vong cao. Do vậy, việc tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện, không bỏ qua giai đoạn vàng điều trị là rất cần thiết.

Thấy trong người mệt mỏi, đau tức vùng ngực và sờ ở vú có nổi hạch không rõ nguyên nhân, nhưng bà Lý Mùi L ở huyện Pác Nặm không đi đến các cơ sở y tế để khám ngay mà tự lấy các loại thuốc lá cây về đắp điều trị tại nhà. Chỉ đến khi cảm thấy sức khoẻ yếu hơn thì bà mới đi khám tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm và được giới thiệu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, qua khám sàng lọc, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng thì phát hiện bà L đã bị ung thư vú giai đoạn 2 và được các bác sỹ bệnh viện chỉ định mổ. Sau 3 tháng mổ bà L đã cảm thấy sức khoẻ ổn định hơn và hôm nay xuống viện để kiểm tra, tư vấn sức khoẻ. Bà L chia sẻ: Từ tháng 6/2023, tôi sờ ở vú thấy nổi lên một cục bằng ngón tay cái, không biết ti của mình một bên tại sao lại có cái gì cứng cứng, cũng chưa phát hiện, chưa đau, được khoảng hơn 3 tuần thì tôi mới đi khám.

anh tin bai

Điều dưỡng khoa Ung bướu & GPB, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm thuốc cho bệnh nhân ung thư.

Tầm soát ung thư là việc tiến hành các phương pháp kiểm tra nhằm phát hiện sớm tế bào ung thư ở giai đoạn đầu để chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít người chưa chú trọng đến việc phòng ngừa và tầm soát ung thư mà chỉ đến khi có bệnh mới chữa trị, điều này đã làm khả năng điều trị bị hạn chế, thậm chí khi được phát hiện thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối. Theo thông kê của ngành y tế tỉnh Bắc Kạn, năm 2023 các cơ sở y tế tỉnh đã thực hiện khám tầm soát ung thư sớm cho hơn 49.600 lượt người. Qua thăm khám sàng lọc, làm xét nghiệm, phát hiện hơn 7 nghìn người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư; phát hiện 295 người mắc mới và hiện đang quản lý, theo dõi, điều trị 982 người bị mắc ung thư, chính vì vậy việc khám, tầm soát ung thư sớm tại các cơ sở y tế, đồng nghĩa với việc tăng cơ hội chữa trị thành công, kéo dài sự sống của căn bệnh này. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Hà Thị Thương, Trưởng Khoa Ung bướu&GPB, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Việc tầm soát lung thư sớm mang nhiều lợi ích cho cộng đồng, giúp giảm tỷ lệ bệnh ung thư ở giai đoạn muộn, khi tầm soát bệnh ung thư sẽ được phát hiện ở giai đoạn sớm, hoặc tiền ung thư cái đấy rất là có lợi cho việc điều trị cho người bệnh, đối với bệnh ung thư được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa trị càng cao.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, là nỗi ám ảnh, gánh nặng đầy thách thức đối với nhiều người. Tuy nhiên thực tế cho thấy có thể phòng ngừa bệnh ung thư bằng cách chủ động làm giảm các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được như không hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao, đồng thời chủ động tầm soát định kỳ phát hiện sớm bệnh ung thư, điều này sẽ giúp phát hiện bệnh ngay khi bệnh còn ở giai đoạn sớm, mang đến tỷ lệ điều trị thành công cao./.

                                                               Hoàng Chúc CDC

 

Những điều cần biết về bệnh dại
  • Những điều cần biết về bệnh dại
  • Khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19
  • Bản tin phòng chống dịch Covid - 19 (Ngày 10/3/2022)
1 2 3 4 5  ... 
image

  • Hôm nay: 904
  • Trong tuần: 10 236
  • Tất cả: 1150839
THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Địa chỉ: Số nhà 96, Tổ 10, phường Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Kạn
  • Email: ttksbt@backan.gov.vn
  • Điện thoại: (0209) 3870943
Đăng nhập