image banner
TRUNG TÂM KIỂM THUỐC MỸ PHẨM THỰC PHẨM TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2023 TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2024

Chiều ngày 11 tháng 01 năm 2024 Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, tham dự hội nghị có Bác sỹ CKII Trần Văn Tuyến – Phó giám đốc Sở Y tế; Công đoàn ngành Y tế ; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện đa khoa tỉnh và 08 Trung tâm Y tế huyện thành phố…

Tại hội nghị của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc- mỹ phẩm- thực phẩm tỉnh đã báo cáo: Đơn vị hoàn thành vượt mức 04/07 chỉ tiêu, hoàn thành tốt 03/07 chỉ tiêu kế hoạch được giao; Kiểm nghiệm mẫu: Thực hiện kiểm nghiệm 1190/850 mẫu, đạt 140,0%.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong đó: Mẫu kế hoạch: 554/500 (110,8%), Mẫu gửi: 636/350 (181,7%). Toàn bộ các mẫu kiểm nghiệm đều được phân tích đánh giá cẩn thận với tinh thần trách nhiệm cao trên cơ sở vận dụng tối đa thiết bị hiện có đảm bảo kết quả chính xác, khách quan và trung thực. Qua kiểm tra đã phát hiện 04 mẫu thuốc và 01 mẫu mỹ phẩm  không đạt chất lượng (chiếm tỷ lệ 0,90%). Kết quả kiểm nghiệm đã góp phần quan trọng vào việc hạn chế thuốc kém chất lượng, thuốc giả trên thị trường, giúp Sở Y tế thực hiện có hiệu quả công tác giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Giám sát chất lượng thuốc: Giám sát các cơ sở khám chữa bệnh công lập: 10/10 lượt (đạt 100% ). Các Công ty dược, nhà thuốc, quầy thuốc: 152/150 cơ sở (đạt 101,3% ). Giám sát chất lượng mỹ phẩm tại các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm: 76/70 cơ sở kinh doanh (đạt 108,6% ). Duy trì hệ thống kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 và Nguyên tắc thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP): 100/100 tiêu chí (đạt 100%).

Trung tâm đã được Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) đánh giá lại, trong năm 2023 được cấp Giấy chứng nhận đạt Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với 57 phép thử trên cả 3 lĩnh vực: Dược, Hóa, Sinh. Được Cục quản lý Dược - Bộ Y tế đánh giá lại và cấp Giấy chứng nhận “Thực hành tốt phòng thí nghiệm - GLP” với 56 phép thử theo Phụ lục của Dược điển Việt Nam V (tăng 12 phép thử so với năm 2022). Kết quả thử nghiệm thành thạo liên phòng thí nghiệm do Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương tổ chức: 05/05 phép thử đạt kết quả chính xác cao (Z-core <2). Các phép thử đều đạt độ chính xác cao. Điều đó chứng tỏ năng lực kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Bắc Kạn tương đương với các Phòng thí nghiệm khác trên cả nước.

Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế trao bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Kạn cho Trung tâm và cá nhân đã có thành tích xuất sắc

Công tác nghiên cứu khoa học được triển khai thực hiện tốt, các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả tại đơn vị, tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân lực thực hiện. Năm 2023. Trung tâm thực hiện 01 sáng kiến cải tiến kỹ thuật: “Xây dựng quy trình định lượng Chì trong Mỹ phẩm bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS”, đã được Hội đồng khoa học Ngành nghiệm thu.

Bác sĩ CKII Trần Văn Tuyến – Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn tặng giấy khen cho viên chức trung tâm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị  Bác sĩ CKII Trần Văn Tuyến – Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn: Đánh giá cao kết quả của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm đạt được trong năm 2023. Qua đó đề nghị Trung tâm cần phát huy hơn nữa trong công tác vai trò giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó cũng yêu cầuTrung tâm chú trọng trong công tác quảng bá hình ảnh , năng lực của Trung tâm nhằm thu hút khách hàng, doanh nghiệp gửi mẫu về kiểm nghiệm để tăng nguồn thu cho đơn vị.

Bài, ảnh: Thành Luân