Điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại huyện Chợ Đồn

Thực hiện Kế hoạch số 747 của Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, từ ngày 09-12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, đơn vị y tế huyện Chợ Đồn phối hợp với Viện sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương tổ chức điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại huyện Chợ Đồn.

Tại đây, hơn 400 người dân có độ tuổi từ 06 đến 65 tuổi của 02 xã Nam Cường và Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn được lựa chọn lấy mẫu làm xét nghiệm phân để tìm trứng giun, ấu trùng sán bằng phương pháp Kato-Katz; đồng thời lấy mẫu máu tĩnh mạch của những người này để xét nghiệm ELISA sán lá gan lớn, giun đũa chó mèo và tổ chức phỏng vấn người dân từ 15 tuổi trở lên để tham gia điều tra về kiến thức, thái độ, thực hành phòng, chống bệnh giun sán.

Lấy mẫu làm xét nghiệm tại Trạm Y tế xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn.

Qua xét nghiệm, những đối tượng phát hiện nhiễm ký sinh trùng sẽ được các bác sĩ lập danh sách hướng dẫn, tư vấn điều trị. Nhiễm ký sinh trùng là căn bệnh âm thầm, do các loại ấu trùng, giun, sán xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường ăn uống, qua da và lây từ động vật sang người, chúng có thể sống trong cơ thể con người nhiều năm liền để sinh sôi, nảy nở và hút dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ, người bệnh có thể vô tình phát hiện khi được thực hiện các chỉ định xét nghiệm, khám sức khoẻ. Do vậy, để phòng, tránh lây nhiễm ký sinh trùng, người dân cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn chín, uống sôi, không để chúng gây tác động xấu đến sức khoẻ và gánh nặng bệnh tật./.

Hoàng Chúc CDC